โครงการวิเคราะห์สถานภาพการบริหารหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการปกครอง มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีธรรมาโศกราช - วงศ์ณาศรี, ดร.ปัณณพงศ์; (ธีระยุทธ เงินสยาม), พระครูธีรธรรมานุยุต; (สมชาย อติวีโร), พระครูโสภณวีราภรณ์; เศวตเวช, ภณ; จิตร์จำนงค์, ปรรณพัชญ์; หนูแดง, รวิวรรณ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2018)
งานวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สถานภาพการบริหารของหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตศรีธรรมโศกราช ในด้านจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค เพื่อเป็นแนวทางการพัฒนายุทธศาสตร์ขององค์กร การวางแผนรองรับความเสี่ยง และรองรับการประเมินคุณภาพภาย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมผสานทั้งการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการศึกษา คือ การใช้แบบสอบถาม เพื่อเก็บข้อมูลในเชิงปริมาณ การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และการจัดทำกลุ่มสนทนา เพื่อหาข้อมูลเชิงคุณภาพในการสนับสนุนการวิจัย โดยทำการวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงสถิติ สำหรับข้อมูลเชิงปริมาณ และการวิเคราะห์เนื้อหา สำหรับข้อมูลเชิงคุณภาพ และนำเสนอผลวิจัยแบบพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัย พบว่า สถานภาพการบริหารหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต จุดแข็ง มีค่าเฉลี่ยโดยรวม 3.22 จุดอ่อน มีค่าเฉลี่ยโดยรวม 2.65 โอกาส มีค่าเฉลี่ยโดยรวม 3.12 และอุปสรรค มีค่าเฉลี่ยโดยรวม 2.83 โดยวิเคราะห์แล้วพบว่าหลักสูตรฯ อยู่ในสถานการณ์เชิงรุก คือมีจุดแข็ง และมีโอกาสในการพัฒนา ด้านจุดแข็งของหลักสูตรมากที่สุด คือ การดำเนินการตามแผนการเงินฯอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ รองลงมาคือ รูปแบบการจัดการเรียนการสอนเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ การตระหนักถึงการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมอย่างสม่ำเสมอ ส่วนด้านโอกาส คือ การปรับตัวให้เข้ากับประชาคมอาเซียน มีความสามารถในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมได้ดี บัณฑิตมีความรู้ และมีคุณภาพสูงในการรับใช้สังคม ด้านจุดอ่อน คือ ด้านการให้คำปรึกษาและบริการด้านข้อมูลข่าวสารของหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิตยังขาดความต่อเนื่อง นักศึกษามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและจัดกิจกรรมพัฒนานักศึกษาน้อย และระบบบริหารความเสี่ยงยังไม่มีประสิทธิภาพมากนัก ในขณะที่ยังมีอุปสรรคด้าน การสนับสนุนและความร่วมมือจากชุมชนและหน่วยงานภายนอกอย่างสม่ำเสมอ This research has the purposes to analyze the situation of Political Science program, Mahamakut Buddhist University Srithammasokaraj campus in strength, weakness, opportunity and threat issues for the administrative approach of organization, planning for risk management and preparing for quality assurance. The research methodology is used mixed methodologies of quantitative and qualitative research. Used by questionnaire, In-depth Interview and Focus Group Discussion. Data were analyzed by statistical analysis for quantitative and content analysis for qualitative data. Research will be proposed by descriptive analysis. The results found that the situation of Political Science program in strength issue has the total mean in 3.22, weakness has the total mean in 2.65, opportunity has the total mean in 3.12 and tread has the total mean in 2.83. The analyzed result found that the program are in active situation that is having strength and opportunity to develop. For the most of strength in the program is the transparency of financial implementation, the later level is active learning model, realized of art and culture preserve regularly. The opportunity is adaptation to ASEAN community, high capacity to preserve the art and culture, graduate has high knowledge and quality to serve society. The weakness is consulting and information service has no consistency, students have less part of collective action in student development activities and risk management system is not enough efficiency. Meanwhile, the tread is still be less in supporting and collecting operation from community and external organization continuously.