การพัฒนาแบบฝึกการเขียนประโยคภาษาอังกฤษของนักศึกษา สาขาวิชาการสอนภาษาอังกฤษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย - ฐานวีโร (ประทุมชาติ), พระมหาบุญนา; หมายปทุม, ฐนิดา (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2018)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)  เพื่อการพัฒนาแบบฝึกการเขียนประโยคภาษาอังกฤษของนักศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ สาขาวิชาการสอนภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการเขียนภาษาอังกฤษของนักศึกษา สาขาวิชาการสอนภาษาอังกฤษ คณะศึกษาศาสตร์ ก่อนและหลัง โดยใช้แบบฝึก 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการใช้แบบฝึกการเขียนประโยคภาษาอังกฤษของนักศึกษา สาขาวิชาการสอนภาษาอังกฤษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย การวิจัยครั้งนี้ ใช้กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการสอนภาษาอังกฤษ จำนวน 31 รูป/คน ได้มาโดยวิธีเจาะจง   สถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test for dependent samples         ผลการวิจัยพบว่า 1) แบบฝึกทักษะ การเขียนภาษาอังกฤษ ของนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย มีประสิทธิภาพของแบบฝึกการเขียนประโยคภาษาอังกฤษในด้านประสิทธิภาพของกระบวนการ (E1) เท่ากับ 84.27 และประสิทธิภาพของผลลัพธ์ (E2) เท่ากับ 76.38 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้คือ 75/75         2) ผลการเปรียบเทียบทักษะการเขียนภาษาอังกฤษของนักศึกษาก่อนและหลังเรียน โดยใช้ชุดฝึกเขียนประโยค และกลุ่มคำตามคำบอก นักศึกษาส่วนใหญ่มีทักษะการเขียนภาษาอังกฤษหลังเรียน สูงขึ้นกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05         3) ความพึงพอใจต่อการใช้แบบฝึกการเขียนประโยคตามคำบอก โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( X = 4.06) ซึ่งสรุปได้ว่า นักศึกษามีความพึงพอใจต่อชุดฝึกการเขียนประโยคภาษาอังกฤษตามคำบอกทุกข้ออยู่ในระดับมาก The purposes of this research were aims to : 1) to develop a training students to write English exercise of Faculty of Education in Mahamakut Buddhist University, 2) to comparative students to writing English skills of Faculty of Education in Mahamakut Buddhist University and, 3) to study the satisfaction of the students have to practice writing English sentences of Faculty of Education in Mahamakut Buddhist University. The sample was selected from 2 an undergraduate student, Teaching English Programs total 31 persons of simple sampling. The statistics used were mean, percentage, standard deviation and t-test for dependent samples.                    The results were showed that: 1) a training students to write English of students of the Faculty of Education, Mahamakut Buddhist University in (E 1 ) was quality to 84.27 and the efficiency of the output (E 2 ) was quality to 76.38 in the high standard at 75/75.                    2) the comparative reason of the practice writing skills of students by pre-test and post-test, write English exercise and words group. Most of the students writing skills in English after studying of posttest higher than the pretest was statistically significant at .05 level.                    3) the satisfaction with the practice of writing sentences dictation. Overall was the high level at (X = 4.06), which concluded that the student satisfaction with training set to write an English sentence dictation was at a high level. Keywords: An Improvement of writing sentence exercise, to practice English sentence