พุทธปณิธาน : ความคาดหวังของพระพุทธเจ้า ต่อการทำหน้าที่ของพุทธบริษัท - กุลบุญญา, ประสิทธิ์; บุษยชญานนท์, สุชาติ; ชัยป่ายาง, สุเนตร; ปัญญาภา, รัตนะ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 6 No 2 (2018): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 6 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2561), 2018)
บทคัดย่อ             บทความนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะนำเสนอความคาดหวังของพระพุทธเจ้าต่อการปฏิบัติหน้าที่ของชาวพุทธหรือพุทธบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ปรากฏในมหาปรินิพพานสูตร โดยพระพุทธองค์มุ่งหวังให้ชาวพุทธความแก้วกล้า ฉลาดหลักแหลมในพระธรรมวินัยอันเป็นสาเหตุหลักของความอยู่รอดของพระพุทธศาสนา นอกจากนี้ ยังได้นำเสนอหน้าที่ในการตอบสนองพุทธปณิธานของพุทธบริษัท 2 หลุ่มหลัก คือ กลุ่มคฤหัสถ์ ควรสนองด้วยการศึกษาพระธรรมวินัย สอดส่องดูแลอุปถัมภ์ในการปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์ และปกป้องพระพุทธศาสนา เมื่อมีคนทำให้คำสอนพระพุทธศาสนาคลาดเคลื่อน ส่วนหน้าที่ในการตอบสนองพุทธปณิธานของพระสงฆ์หรือพุทธบริษัทฝ่ายบรรพชิต คือการศึกษาและปฏิบัติตามพระธรรมวินัย ทำตัวเป็นแบบอย่างของพระสงฆ์ด้วยกัน และเผยแพร่พระพุทธศาสนา   Abstract             This article aims to present the Buddha's expectation on functioning of Buddhists especially those appearing in the Mahaprinibhana Sutta. He expected Buddhists to be brave and clever in the Dhamavinaya as the main cause for Buddhism survival. It also presents the duty of responding to the Buddhist expectation of the two major Buddhist groups, namely, the layman’s group should respond by studying the Dharma disciplines, observing the patronage of monks and protecting Buddhism in the case of making Buddhist thought wrong. But Buddhist monks should response the Buddha’s expectation by studying and practicing the Buddhist Discipline, acting as a the good role model of the priest together, and publish Buddhism.