“การศึกษาสร้างบัณฑิตเป็นผู้นำสังคม”การศึกษากับการพัฒนาความเป็นมนุษย์ - อังคะนาวิน, กิตติศักดิ์; ชูช่วย, เจตนิภัทร (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 6 No 2 (2018): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 6 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2561), 2018)
บทคัดย่อ การที่คนเราจะเป็นผู้นำสังคมได้นั้น ต้องผ่านการเล่าเรียนในวิชาต่างๆมากมาย ในระดับอุดมศึกษาทุกสาขาวิชา จะต้องผ่านการเรียนวิชาศึกษาทั่วไป เพื่อเป็นพื้นฐานการเริ่มต้นก่อนที่จะไปเรียนต่อในสาขาวิชาชีพ เพราะวิชาศึกษาทั้งไปมีจุดมุ่งหมาย คือ สร้างคนให้เป็นบัญฑิต ฝึกฝนพัฒนาให้มีความชำนาญด้านการใช้ภาษา การสื่อสาร และคิดอย่างมีเหตุผล เตรียมพื้นฐานผู้เรียนเพื่อให้เป็นคนดีก่อนไปเรียนรู้วิชาชีพ ส่วนวิชาชีพเป็นเสมือนเครื่องมือให้กับบัญฑิต เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในทางที่ถูกต้อง และเหมาะสม เมื่อเข้าใจทั้ง 2 หมวดวิชาอย่างถ่องแท้ เราจะสามารถนำความรู้ ความสามารถไปพัฒนาตนเองให้รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก รอบคอบ รู้จักใช้ปัญญาแก้ไขปัญหา เพื่อก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของสังคมได้อย่างสมบูรณ์ Abstract We are the leader of society. Must pass the course in many subjects. At all levels of education. Must pass the general study. This is the basis for starting a career in a career. This is the only way to make a bundle. Practice developing language proficiency, communication and logical thinking. Prepare the learner to be a good person before learning the profession. The profession is a tool for the bureau. To use in the right way, the correct and appropriate when understanding the two subjects thoroughly. We can bring knowledge. The ability to self-development to know the changes of the world. To become a leader of society completely.