ปรัชญาปฏิบัตินิยมของ เดวิด ฮูม - กมล, พระมหาพูนศักดิ์ วชิรวํโส (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2017)
ปรัชญาปฏิบัตินิยม เป็นแนวคิดที่มีความเกี่ยวเนื่องกันอยู่กับแนวคิดประสบการณ์นิยมของ เดวิด ฮูม(David Hume) อย่างมีนัยสำคัญ ในงานศึกษาชิ้นนี้ได้มีความพยายามที่จะเชื่อมโยงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับแนวคิดทั้งสองที่ว่านี้ ว่าเปรียบเสมือนต้นสายและปลายเหตุของกันและกัน โดยนำเสนอผ่านหัวข้อศึกษาทางปรัชญาใหญ่ ๆ คือ ประสบการณ์นิยม (empiricism) ของ เดวิด ฮูม ในแง่มุมต่าง ๆ รวมทั้งความเป็นมา ทฤษฎีว่าด้วยความรู้ ความหมายของความรู้ แหล่งกำเนิดความรู้ (The source of knowledge) ประเภทของความรู้ (Kind of knowledge) ซึ่ง เดวิด ฮูม ได้แบ่งการรับรู้ออกเป็น 2 ประเภทคือ ความรู้ที่เกิดจาก รอยประทับ (impression) กับ ความรู้ที่ได้จาก มโนภาพ (ideas) Abstract The Pragmatism is related to a concept of Empiricism by David Hume. This study attempted to explore the relationship between both philosophical concepts in term of their relationship. The results of the study were presented through the main points of Empiricism concepts in various aspects. For example, theory of knowledge, the definition of knowledge, the source of knowledge, kind of the knowledge. Therefore, divided the information into two categories, that is the knowledge of impression and ideas.