พุทธปรัชญา : วิเคราะห์และวิจารณ์ - อามาตย์มนตรี, พระมหามฆวินทร์ ปุริสุตฺตโม (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2017)
บทความเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความรู้เกี่ยวกับกำเนิดพระพุทธศาสนาและพุทธปรัชญา 2) เพื่อได้ความรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์และสรุปพุทธปรัชญา จากการศึกษา พบว่า ตั้งแต่เกิดพระพุทธศาสนาขึ้น ประชาชนทุกวรรณะในสังคมชมพูทวีปได้รู้ปรัชญาศาสนาแนวอเทวนิยม และพุทธปรัชญาของพระพุทธเจ้าเมื่อแผ่ไปยังนานาประเทศก็ได้รับการยอมรับในความเป็นสัจธรรมและจริยธรรมที่สากลจนกลายเป็นวิถีชีวิตของคนในถิ่นสถานนั้น  ๆ ABSTRACT The article was follow objectives : 1) to gain knowledge about the origin of Buddhism and ฺBuddhist Philosophy, 2) to gain knowledge about the analysis and conclusion of Buddhist philosophy. The study found that since the birth of Buddhism. People in every caste in the Indian subculture know the doctrine of the atheistic religion. The Buddhist philosophy of the Buddha, when spread to many countries, is recognized in the truth and ethics of the world as a way of life of the people.