การเลือกใช้ถ้อยคำแบบไม่เลือกปฏิบัติในงานเอกสารภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ด้วยบริบทวัฒนธรรมข้ามชาติ - อยู่เย็น, ศันศนีย์ (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2016)
การเลือกปฏิบัติในสถานประกอบการนานาชาตินับเป็นกำแพงสูงใหญ่กีดกั้นความสำเร็จในการทำธุรกิจ  ดังนั้น ความรู้เรื่องการเลือกใช้ถ้อยคำแบบไม่เลือกปฏิบัติในงานเอกสารภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในทำธุรกิจ รวมทั้งการสร้างและรักษาสัมพันธภาพอันดีกับผู้ร่วมงานหรือคู่ค้าในระยะยาว นอกจากนี้ ความรู้ความเรื่องดังกล่าวยังส่งผลต่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานด้วย  แม้ว่าการเลือกใช้ถ้อยคำแบบไม่เลือกปฏิบัติในงานเอกสารภาษาอังกฤษเป็นเรื่องซับซ้อน แต่ก็มีวิธีการหลัก ๆที่จะหลีกเลี่ยงการเลือกใช้ถ้อยคำแบบเลือกปฏิบัติในงานเอกสารภาษาอังกฤษ  ได้แก่  การไม่เลือกปฏิบัติเนื่องด้วยเพศ (non-sexist) การไม่เลือกปฏิบัติเนื่องด้วยเชื้อชาติและอายุ (non-racist and non-agist) และการไม่เลือกปฏิบัติเนื่องด้วยความไม่สมประกอบและโรคภัย  (non-disability and non-disease) Discrimination in an international workplace is a great barrier to succeed in business, so knowledge of non-discrimination, especially in paper work is one of very important awareness of how to deal a business successfully, create, and maintain good relationship with co-workers or business partners in the long run. Moreover, it is vital for job progression. Even though, non-discrimination in paper work is complicated, there are several key ways to avoid discrimination in the area of non-sexist, non-racist and non-agist, and non-disability and non- disease.