องค์การแห่งการเรียนรู้ที่ส่งผลต่อการบริหารงานบุคคลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สมุทรสาคร - มุ้ยจีน, พระศรณรินทร์ สนฺติกโร (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร; Vol 4 No 2 (2016): วารสารศึกษาศาสตร์ มมร ปีที่ 4 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2559), 2016)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร 2) เพื่อศึกษาการบริหารงานบุคคลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร และ 3) เพื่อศึกษาองค์การแห่งการเรียนรู้ที่ส่งผลต่อการบริหารงานบุคคลของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร ใช้โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสมุทรสาคร จำนวน 86 โรงเรียน เป็นหน่วยวิเคราะห์ ผู้ให้ข้อมูลประกอบด้วย 1) กลุ่มผู้บริหาร ได้แก่ ผู้อำนวยการสถานศึกษาหรือรองผู้อำนวยการสถานศึกษา 1 คน 2) หัวหน้าฝ่ายงานบุคคล 1 คน 3) ครูผู้สอน 2 คน โรงเรียนละ 4 คน รวมเป็นจำนวน 344 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และการถดถอยพหุคูณแบบปกติ ABTRACT The objectives of this research were: 1) To study the organization of learning in school under the Office of Samut Sakhon Primary Educational Service Area, 2) To study the administration of the school under the Office of Samut Sakhon Primary Educational Service Area, and 3) To study the organization learning that affect the administration of the schools under the Office of Samut Sakhon Primary Educational Service Area. The population were 104 schools, out of which 86 schools were selected as samplings with the simplistic sampling random. The informants were 344 in number consisting of the directors, academic chiefs and teachers. The tool used for collecting the data was the five-rating scale questionnaire. The collected data were analyzed by the computer software, and the statistical devices used for data analysis were Frequency, Percentage, Mean and Standard Deviation together with the multiple regression normal analysis.