ปรัตถนิยมในพุทธปรัชญามหายาน - กมล, พระมหาพูนศักดิ์ วชิรวํโส (วารสาร ศึกษาศาสตร์ มมร, 2016)
อุดมคติของพระโพธิสัตว์ เรียกได้ว่าเป็นทฤษฎีปรัตถนิยม คือ มีรูปแบบของการปฏิบัติเพื่อประโยชน์สุขให้แก่สรรพสัตว์ทั้งหลาย และช่วยให้สรรพสัตว์พ้นจากความทุกข์ โดยบางครั้งผู้ปฏิบัติเองยอมที่จะรับเอาความทุกข์นั้นมา เป็นการเสียสละแก่บุคคลอื่น แต่หากพิจารณาลึก ๆ แล้วก็เป็นการปฏิบัติเพื่อให้ถึงเป้าหมายที่ตนเองหวัง Abstract The Idea of Bodhisattva can saids, the Altruism theory is the form of practice for the profit give all animals and help all animals sufferingless. Some time who practice receives all suffering that, sacrifice to other but deep critical practice for the goal for thyself hope.