ความเข้าใจเรื่องอริยสัจ 4 ในพระพุทธศาสนา - ศรีโท, ชนาธิป (วารสารวิชาการพระพุทธศาสนาเขตลุ่มน้ำโขง, 2020)
ตามนัยแห่งพุทธธรรมได้ชี้แนวทางวิธีแก้ไขทุกข์ที่ถูกต้อง คือ มีความมั่นใจในคุณพระรัตนตรัย ทำใจให้สงบและเข้มแข็ง แล้วใช้ปัญญามองดูปัญหาอย่างมีใจเป็นกลางให้เห็นตามสภาวะของมัน และพิจารณาแก้ไขปัญหานั้นที่เป็นเหตุเป็นปัจจัย พูดอีกอย่างหนึ่งว่า เมื่อมีศรัทธาในพระรัตนตรัย ก็คิดที่จะดำเนินวิธีแก้ไขปัญหาตามหลักอริยสัจ 4 ประการ คือ กำหนดทุกข์สืบสาวหาสาเหตุแห่งทุกข์ เล็งรู้ภาวะดับทุกข์ที่จะพึงบรรลุแล้วปฏิบัติตามวิธีแก้ไขที่ตรงเหตุซึ่งพอดีที่จะให้บรรลุจุดหมาย เรียกว่า มรรคมีองค์ 8 การปฏิบัติ เช่นนี้จึงจะเป็นทางพ้นทุกข์ที่แท้จริง