การพัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 - จันทะคัด, นริศรา; เรืองมนตรี, กาญจน์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นของการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 2) เพื่อพัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครู จำนวน 338 คน และผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ แบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีความต้องการจำเป็น (PNI Modified ) ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 โดยรวมและแต่ละองค์ประกอบอยู่ในระดับมาก และความต้องการจำเป็น โดยลำดับแรก คือ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา รองลงมา คือ ด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา และลำดับสุดท้าย คือ ด้านการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา 2) สภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารงานวิชาการสู่ความเป็นเลิศของโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 โดยรวมและแต่ละองค์ประกอบอยู่ในระดับมากที่สุด โดยลำดับแรก คือ ด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา รองลงมา คือ ด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา และลำดับสุดท้ายด้านการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในสถานศึกษา This research article aims to: 1) study the current conditions. The desirable conditions and needs of the academic administration towards excellence in primary schools under The Roi-Et Primary Educational Service Area Office 1, and 2) develop guidelines for implementation of academic administration towards excellence in primary schools under The Roi-Et Primary Educational Service Area Office 1. The sample group for this study consists of 338 teachers and school directors, as well as  5 experts. The research instruments include a 5-point Likert scale questionnaire, an appropriateness and feasibility assessment form, and structured interview. The statistical methods used for data analysis include percentage, mean, standard deviation, and the Priority Needs Index (PNI modified ). The research findings revealed that: 1) The current state of the academic administration towards excellence in primary schools under The Roi-Et Primary Educational Service Area Office 1 was at high level overall. The desirable condition was at the highest level. The priority needs, ranked from highest to lowest. The first is Research for the Development of Educational Quality, the second is educational curriculum development and the last is Development of the Internal Quality Assurance System in Educational Institutions. 2) The evaluation results of the guidelines for academic administration towards excellence in primary schools under The Roi-Et Primary Educational Service Area Office 1 revealed that overall, of the guidelines rated the appropriateness and the possibility in the high level.