การบริหารจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพที่จำเป็นแห่งอนาคต - ชลเทพ, ขจรเกียรติ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2025)
บทความนี้วัตถุประสงค์เพื่อเสนอการบริหารจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับการประกอบอาชีพในอนาคตของผู้เรียนที่ผสมผสานแนวคิดการบริหารจัดการศึกษา ทักษะอาชีพ และทักษะที่จำเป็นแห่งอนาคต โดยมุ่งเน้นให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้อย่างแท้จริง ส่งเสริมให้ผู้เรียนได้พัฒนาทักษะที่จำเป็นทั้ง 3 มิติ คือ มิติด้านองค์ความรู้ ได้แก่ 1) ทักษะความรู้ด้านการเงินและการเป็นผู้ประกอบการ และ 2) ทักษะการเป็นพลเมืองที่ดี มิติด้านทักษะ ได้แก่ 1) ทักษะการคิดวิเคราะห์ 2) ทักษะความคิดเชิงสร้างสรรค์ 3) ทักษะการเข้าใจและทำงานร่วมกับผู้อื่น 4) ทักษะการแก้ปัญหา 5) ทักษะภาษาและการสื่อสาร 6) ทักษะการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และ 7) ทักษะทางสังคมและการเรียนรู้ข้ามวัฒนธรรม และมิติด้านคุณลักษณะ ได้แก่ 1) ทักษะความยืดหยุ่นและการปรับตัว 2) ทักษะการเข้าใจและจัดการตนเอง 3) ทักษะการเป็นผู้เรียนเชิงรุก และ 4) ทักษะภาวะผู้นำและความรับผิดชอบ และกรอบการบริหารจัดการศึกษาซึ่งจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบ ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ปัจจัยนำเข้า 2) กระบวนการ 3) ผลผลิต และ 4) ปัจจัยความสำเร็จ ช่วยให้นักวิชาการ บุคลากรทางการศึกษา และผู้เกี่ยวข้อง ได้ออกแบบการบริหารจัดการศึกษาให้เหมาะสมและเท่าทันการเปลี่ยนแปลงแห่งโลกอนาคต เพื่อให้ผู้เรียนสามารถพัฒนาทักษะที่จำเป็นในการประกอบอาชีพและดำเนินชีวิตแห่งโลกอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ This article proposes an educational management to develop the future essential career skills of learners, which combines educational management concepts, vocational skills, and the future essential career skills, focusing on learners as the center of true learning, promoting learners to develop essential skills in 3 dimensions: knowledge dimension: 1) financial literacy and entrepreneurship skills, and 2) good citizenship skills; skills dimension: 1) analytical thinking skills, 2) creative thinking skills, 3) understanding and working with others skills, 4) problem-solving skills, 5) language and communication skills, 6) digital technology skills, and 7) social skills and cross-cultural learning; and characteristics dimension: 1) flexibility and adaptability skills, 2) self-understanding and management skills, 3) active learner skills, and 4) leadership and responsibility skills. The educational management framework, which requires a change in form, consists of 4 elements: 1) input factors, 2) process, 3) output, and 4) success factors. The transformation empowers scholars, education personnel, and others involved to be able to intentionally design educational management formats that is appropriate and keeps up with changes in the future world. The appropriate transformation can enable learners to efficiently develop their essential skills for the future careers.