การพัฒนาบทเรียนมัลติมีเดียเชิงปฏิสัมพันธ์ เรื่อง ข้อมูล สารสนเทศ และความรู้ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพยัคฆภูมิวิทยาคาร - หล้าสุดตา, ปริยา; ฤทธิขันธ์, เลอสันต์; สวนประดิษฐ์, อนล (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทเรียนมัลติมีเดียเชิงปฏิสัมพันธ์เรื่อง ข้อมูล สารสนเทศ และความรู้ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพยัคฆภูมิวิทยาคารให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนด้วยบทเรียนมัลติมีเดียเชิงปฏิสัมพันธ์ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อบทเรียนมัลติมีเดียเชิงปฏิสัมพันธ์เรื่องข้อมูล สารสนเทศและความรู้ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/10 โรงเรียนพยัคฆภูมิวิทยาคาร จำนวน 40 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) บทเรียนมัลติมีเดียเชิงปฏิสัมพันธ์เรื่องข้อมูล สารสนเทศและความรู้ 2) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง ข้อมูล สารสนเทศแลความรู้ จำนวน  5 แผน 3)แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ 4)แบบสอบถามวัดความพึงพอใจของผู้เรียนเป็นเครื่องมือในการวิจัยและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ประสิทธิภาพ E 1 /E 2  และการทดสอบสมมุติฐาน t-test (Dependent Samples T-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) บทเรียนมัลติมีเดียเชิงปฏิสัมพันธ์เรื่อง ข้อมูล สารสนเทศ และความรู้ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพยัคฆภูมิวิทยาคารมีค่า E 1 เท่ากับ 82.90, E 2 เท่ากับ 83.20 สรุปได้ว่า ประสิทธิภาพของบทเรียนมัลติมีเดียเชิงปฏิสัมพันธ์ เท่ากับ 82.90/83.20 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนมัลติมีเดียเชิงปฏิสัมพันธ์เรื่อง ข้อมูล สารสนเทศ และความรู้ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 3) นักเรียนที่มีควาพึงพอใจต่อบทเรียนมัลติมีเดียเชิงปฏิสัมพันธ์เรื่อง ข้อมูล สารสนเทศ และความรู้ ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุดสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพยัคฆภูมิวิทยาคาร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด The purpose of this research was to 1) develop an interactive multimedia lesson on data, information and knowledge for Mathayom 4 students at Phayakkhaphum Wittayakarn School to be effective according to the criteria of 80/80 2) to compare a learning achievement before and after learning with the interactive multimedia lesson 3) to study the satisfaction of students towards the interactive multimedia lesson on data information and knowledge. The sample group in this research consisted of 40 Mathayom 4/10 students at Phayakkhaphum Wittayakarn School, selected by cluster sampling using the classroom as the sampling unit. The research instruments were 1) interactive multimedia lesson on data, information and knowledge, 2) 5 lesson plans for the Information Technology subject on data, information and knowledge, 3) academic achievement test, and 4) student satisfaction questionnaire as research tools and data analysis using mean, standard deviation, E1/E2 efficiency, and t-test (Dependent Samples). The results of the research found that 1) According to the data, it indicated that the effectiveness of the interactive multimedia lesson on data, information and knowledge for matthayom 4 students at Phayakkhaphum Wittayakarn School was 82.90/83.20. 2)The academic achievement of students who studied with the interactive multimedia lessons on data, information, and knowledge for matthayomsuksa 4 students was higher than before studying significantly at the 0.01 level.3) The average opinion toward the satisfaction with the interactive multimedia lessons on data, information, and knowledge for matthayomsuksa 4 students was very high.