การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารร่วมกับ สื่อดิจิทัลที่ส่งเสริมความสามารถด้านการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 - พัฒนนิติศักดิ์, กรภิรมย์; สุจารี, ทิพาพร; บุญทองเถิง, ภูษิต (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารร่วมกับสื่อดิจิทัลที่ส่งเสริมความสามารถด้านการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียน 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารร่วมกับสื่อดิจิทัลที่ส่งเสริมความสามารถด้านการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง อำเภอยางสีสุราช จังหวัดมหาสารคาม ปีการศึกษา 2567 ภาคเรียนที่ 2 จำนวน 1 ห้องเรียน 16 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แผนการจัดการเรียนรู้ ตามแนวทางการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารร่วมกับสื่อดิจิทัล จำนวน 5 หน่วย 15 แผน แผนละ 1 ชั่วโมง รวม 15 ชั่วโมง แบบทดสอบวัดความสามารถด้านการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ จำนวน 30 ข้อ และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมการเรียนรู้จำนวน 15 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบ t-test (Dependent Sample) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการพัฒนาแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารร่วมกับสื่อดิจิทัลที่ส่งเสริมความสามารถด้านการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ มีประสิทธิภาพ () เท่ากับ 78.06/77.71 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้คือ 75/75 2) มีความสามารถด้านการฟังและการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวทางการสอนภาษาเพื่อการสื่อสารร่วมกับสื่อดิจิทัลที่ส่งเสริมความสามารถด้านการฟังและการพูดภาษาอังกฤษที่พัฒนาขึ้น โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด This research aims to 1) develop a learning activity plan based on the English language teaching approach for communication with digital media that promotes English listening and speaking ability with an efficiency of 75/75 criteria; 2) compare English listening and speaking ability before and after learning; and 3) study students’ satisfaction with the learning activity organization based on the English language teaching approach for communication with digital media that promotes English listening and speaking ability for grade 5 students. The sample group consisted of grade 5 students at Ban Ta Phuan Sang Saeng School, Yang Sisurat District, Maha Sarakham Province, in the 2024 academic year, second semester, with 1 classroom and 16 students. The research instruments were: 5 units of 15 learning plans based on the English language teaching approach for communication with digital media, 1 hour per plan, totaling 15 hours; 30-item English listening and speaking ability test; and 15-item student satisfaction questionnaire on learning activities. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, and t-test (Dependent Sample). The research results found that 1) The results of the development of learning activity plans based on the teaching approach for language communication with digital media that promotes English listening and speaking skills were effective () equal to 78.06/77.71, which was in accordance with the specified criteria of 75/75. 2) The listening and speaking skills of Grade 5 students after studying were significantly higher than before studying at a statistical level of .05. 3) The students were satisfied with the learning activities based on the teaching approach for language communication with digital media that promoted English listening and speaking skills that were developed at the highest level overall.