การพัฒนาโปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 4 - เมยไธสง, ฐิติวรดา; เรืองมนตรี, กาญจน์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 5 No 2 (2568): พฤษภาคม – สิงหาคม 2568, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นในการเสริมสร้างสมรรถนะด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 4 และ 2) การพัฒนาโปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 4 การวิจัยครั้งนี้ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน โดยใช้เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และแบบประเมินกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาหรือผู้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้บริหาร จำนวน 127 คน และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิที่คัดเลือกแบบเจาะจง จำนวน 5 คน ข้อมูลเชิงปริมาณวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพวิเคราะห์โดยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัจจุบันของสมรรถนะด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล โดยรวมอยู่ในระดับมาก และสภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมากเช่นกัน โดยความต้องการจำเป็นเร่งด่วนในการเสริมสร้างสมรรถนะด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัล เรียงลำดับจากมากไปน้อย ได้ 1) ด้านความมุ่งมั่นและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการปฏิบัติหน้าที่ 2) ด้านความสามารถในการวางแผน 3) ด้านคุณภาพของงาน 4) ด้านการแก้ปัญหาและการตัดสินใจของผู้บริหาร และ 5) ด้านความสามารในการติดตามประเมินผล ตามลำดับ 2. โปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์ของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคดิจิทัลที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ ได้แก่ หลักการของโปรแกรม วัตถุประสงค์ เนื้อหา วิธีการพัฒนา และการวัดประเมินผล โดยผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของโปรแกรมอยู่ในระดับมากที่สุด แสดงให้เห็นถึงความเหมาะสมและศักยภาพในการนำไปใช้จริง This research article aimed to achieve two primary objectives: 1) to examine the current conditions, desired conditions, and essential needs for enhancing achievement-oriented competency among school administrators in the digital era under the jurisdiction of the Office of Buriram Primary Educational Service Area Office 4; and 2) to develop a competency enhancement program tailored to this context. A mixed-methods research design was employed, utilizing research instruments including questionnaires, in-depth interviews, and evaluation forms. The sample group consisted of 127 school administrators or acting administrators selected using Krejcie and Morgan’s formula through stratified random sampling based on school size. Additionally, five experts were purposively selected as key informants. Quantitative data were analyzed using descriptive statistics, including percentage, mean, and standard deviation, while qualitative data were analyzed through content analysis. The research findings revealed that: 1. The overall current condition of achievement-oriented competency was at a high level and the overall desired condition was also reported at a high level. The prioritized needs for competency enhancement in the digital era, ranked from highest to lowest based on the modified Priority Needs Index (PNI modified ), were as follows: Commitment and creativity in performing duties, Planning ability, Work quality, Problem-solving and decision-making, Monitoring and evaluation skills. 2. The developed achievement-oriented competency enhancement program for school administrators in the digital era comprised five main components: program principles, objectives, content, development methods, and assessment and evaluation. The program was rated at the highest level of appropriateness, indicating its suitability and potential for practical implementation.