รูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษา - แก้วบัวสา, ธนกร (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 5 No 2 (2568): พฤษภาคม – สิงหาคม 2568, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหา และความต้องการรูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษา 2) เพื่อสร้างและพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษา3) เพื่อศึกษาผลการทดลองใช้รูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษา 4) เพื่อประเมินและความพึงพอใจต่อรูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษา โดยดำเนินการเป็น 4 ระยะ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน นักเรียนและผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนโพนงานศึกษา ปีการศึกษา 2566 จำนวน 337 คน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์เชิงลึก แบบสนทนากลุ่ม แบบประเมินความถูกต้องและความเหมาะสม แบบประเมินทักษะชีวิต แบบสอบถามการทดลองการใช้รูปแบบ มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.51–0.95 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.99 แบบประเมินความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ แบบสอบถามความพึงพอใจต่อรูปแบบ มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.55–0.88 ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.95 และคู่มือการใช้รูปแบบ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการวิเคราะห์ศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการรูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษา พบว่า ขาดการศึกษาการบริหารจัดการดูแลช่วยเหลือนักเรียนอย่างเป็นระบบ 2) ผลการสร้างและพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษา 1) ผลการสร้างรูปแบบการบริหารจัดการระบบ การดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษามี 5 องค์ประกอบ 2) รูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษาด้านความเหมาะสมและความถูกต้องทั้งสองประเด็นอยู่ในระดับมากที่สุด 3) ผลการทดลองใช้รูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษา 1) หลังการใช้รูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษาในปีการศึกษา 2566 มีจำนวนนักเรียนที่แสดงพฤติกรรมทักษะชีวิตเพิ่มขึ้นจากปีการศึกษา 2565 2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับการทดลองการใช้รูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษาโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด  4) ผลประเมินและความพึงพอใจต่อรูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษา 1) รูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษาด้านความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ ทั้งสองประเด็นอยู่ในระดับมากที่สุด 2) ความพึงพอใจต่อรูปแบบการบริหารจัดการระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนโรงเรียนโพนงามศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด  This study aimed to 1) study the problems and needs of the management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School, 2) to create and develop a management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School, 3) to study the results of the trial use of the management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School, and 4) to evaluate and satisfy the satisfaction of the management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School , which was conducted in 4 phases. The samples included school administrators, teachers and educational personnel, basic education committees, students and parents of students at Phonngamsuksa School l, academic year 2023, totaling 337 people. The instruments used included in-depth interviews, group discussions, validity and appropriateness assessment forms, life skills assessment forms, model trial questionnaires with discrimination power between 0.51–0.95 and reliability equal to 0.99, feasibility and usefulness assessment forms, and model satisfaction questionnaires. The discrimination power was between 0.55–0.88, the reliability was 0.95, and the model was used. Data were analyzed using percentage, mean, and standard deviation. The research results found that 1) The results of the analysis of the problems and the need for a management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School found that there was a lack of systematic study of student care management 2) Results of creating and developing a management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School 1) Results of creating a management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School consisted of 5 components. 2) The management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School in terms of appropriateness and correctness were at the highest level. 3) Results of the trial of the management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School 1) After using the management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School in the academic year 2023, the number of students who exhibited life skill behaviors increased from the academic year 2022. 2) Opinions about the trial of the management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School were at the highest level overall. 4) Evaluation results and satisfaction with the management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School 1) The management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School in terms of feasibility and usefulness were at the highest level in both issues. 2) Satisfaction with the management model of the student care system with community participation of Phonngamsuksa School was at the highest level overall.