การพัฒนากิจกรรมการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้เกมเป็นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 - เส็งตากแดด, จิรัฐิกาล; ประเสริฐสังข์, ปาริชาติ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 5 No 2 (2568): พฤษภาคม – สิงหาคม 2568, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนากิจกรรมการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้เกมเป็นฐาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ให้มีค่าดัชนีประสิทธิผลตามเกณฑ์ คิดเป็นร้อยละ 60 ขึ้นไป 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างก่อนและหลังเรียนด้วยกิจกรรมการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้เกมเป็นฐาน 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 หลังจากการจัดกิจกรรมการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้เกมเป็นฐาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบ้านลำโกน (คุรุรัฐราษฏร์พัฒนา) จำนวน 11 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้โรงเรียนเป็นหน่วยสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แผนการจัดกิจกรรมการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้เกมเป็นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 10 แผนการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบปรนัย ชนิดเลือกตอบ 3 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อกิจกรรมการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้เกมเป็นฐาน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 10 ข้อสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติและสถิติทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1. กิจกรรมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้เกมเป็นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 มีค่าดัชนีประสิทธิผล คิดเป็นร้อยละ 63.91 2. นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนด้วยกิจกรรมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้เกมเป็นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นักเรียนที่เรียนด้วยการจัดกิจกรรมการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์โดยใช้เกมเป็นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้โดยรวมอยู่ในระดับมาก The purposes of the research were to 1) Developing science learning management activities using games based learning for grade 1 with the Effectiveness Index of 0.50.; 2) Compare the learning achievements of Grade 1 students between before and after learning activities in science learning management activities using games based learning.; 3) study the students' satisfaction towards activity of learning activities after learning activities in science learning management activities using games based learning for Grade 1 students. The sample group used in this research were 11 students of Banlumkon (kururatrajpattana) School, obtained by Cluster Random Sampling at school it's a random system. The research instruments were 10 plans of activity of science learning management activities using game-based learning and 20 multiple-choice, three-choice achievement test and subjective test and the satisfaction questionnaire consist of 10 questions. The data were analyzed using basic statistics such as percentage, mean, standard deviation and t-test statistics (One Sample t - test). The results showed that; 1. The study found that Developing science learning management activities using games-based learning for grade 1 with the Effectiveness Index of 60% higher than the criteria 63.91 %. 2. The academic achievement of the grade 1 students after learning was significantly higher than before at the 0.5 level, and the students' satisfaction was at the high level.