การพัฒนาทักษะเคลื่อนไหวพื้นฐานนาฏศิลป์ไทย โดยประยุกต์ใช้กิจกรรมการเรียน ตามแนวคิดของเดวีส์ร่วมกับ E-book สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - ศรีมี, ทรรศเทพ; พันธะศรี, พิทยวัฒน์; เอกพิมพ์, สมาน (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2025)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ทักษะด้านปฏิบัติท่ารำพื้นฐานนาฏศิลป์ไทยโดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์ร่วมกับ E-book สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 75/75 2) ศึกษาทักษะการปฏิบัติท่ารำพื้นฐานนาฏศิลป์ไทย 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ด้วยรูปแบบการสอนโดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์ร่วมกับ E-book กลุ่มที่ศึกษา คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 4 โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาขอนแก่น อำเภอในมือง จังหวัดขอนแก่น จำนวน 38 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบประเมินทักษะปฏิบัติท่ารำ และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนที่เรียนด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ทักษะด้านปฏิบัติท่ารำพื้นฐานนาฏศิลป์ไทยโดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์ร่วมกับ E- book มีประสิทธิภาพ  เท่ากับ (76.17/86.00) ซึ่งมีประสิทธิภาพสตามเกณฑ์ (75/75) 2) นักเรียนมีทักษะในการปฏิบัติท่ารำ และหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ผ่านเกณฑ์ทักษะปฏิบัติคิดเป็นร้อยละ 81.58 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการเรียนด้วยกิจกรรมการเรียนรู้ทักษะปฏิบัติท่ารำพื้นฐานนาฏศิลป์ไทยโดยประยุกต์ใช้แนวคิดของเดวีส์ร่วมกับ E- book โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (X̅= 4.56 , S.D. = 0.26) This research aims to 1) develop an effective learning activity for teaching basic Thai dance performance skills by applying Davies Instructional Model combined with an E-book for Grade 4 students, achieving the efficiency criteria of 75/75, 2) examine the students' performance skills in basic Thai dance; and 3) study the students' satisfaction with the learning activities using Davies Instructional Model  combined with E-book media. The study group consisted of 38 Grade 4 students from Mahathai Suksa Khon Kaen School, located in Mueang District, Khon Kaen Province. The research instruments included lesson plans for learning activities, a performance skills assessment form, and a satisfaction questionnaire. The data were analyzed using percentage, mean, and standard deviation. The findings revealed that : 1) The efficiency of the learning activities for basic Thai dance performance skills using Davies Institutional  Model  with an E-book was  = 76.17/86.00 which exceeded the set criteria of 75/75, 2)The students' performance skills in basic Thai dance after learning surpassed the set criteria, achieving 81.58%, 3)The students expressed the highest level of satisfaction with the learning activities using Davies Instructional  Model  combined with E-book media, with an overall satisfaction score of (X̅= 4.56 , S.D. = 0.26).