ผลการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือโดยใช้เทคนิค TGT ต่อผลสัมฤทธิ์ทาง การเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - พรมภักดี, วันทนีย์; ดอนหงษา, ละดา (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  หลังเรียนโดยใช้เทคนิค TGT กับเกณฑ์ ร้อยละ 70 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ระหว่างก่อนเรียนกับหลังเรียนโดยใช้เทคนิค TGT 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ต่อการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้เทคนิค TGT กลุ่มตัวอย่าง เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านน้ำซึม อำเภอน้ำโสม จังหวัดอุดรธานี  ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2566 จำนวน  25 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ มีค่าความยากง่ายระหว่าง 0.27 – 0.50 ค่าอำนาจจำแนกระหว่าง 0.27 – 0.67 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.85 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบไม่อิสระ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี่ที่ 4 หลังเรียนโดยใช้เทคนิค TGT สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ต่อการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้เทคนิค TGT อยู่ในระดับมาก The objectives of this research were to 1) compare mathematics achievement of grade 4 students after learning using the TGT technique with the criteria of 70 percent 2) compare mathematics achievement of Grade 4 students between before and after learning using the TGT technique 3) study the satisfaction of Grade 4 students toward mathematics learning using the TGT technique. The Sample consisted of 25 grade 4 in the first semester of the academic year 2023 at Bannumsum School, Udon Province, by cluster random sampling. The research instruments were 1) lesson plans 2) the mathematics achievement tests had difficulty values between 0.27 – 0.50, discrimination values between 0.27 – 0.67 and reliability value was 0.85 3) the satisfaction questionnaire. The statistics for data analysis comprised; mean, standard deviation, percentage, and t-test for dependent samples. The results of this research found that; 1) The mathematics achievement of Grade 4 students after learning using the TGT technique was significantly higher than  70 at the .05 levels 2) The mathematic achievement of grade 4 students after learning was significantly higher than before at the .05 levels 3) The satisfaction of grade 4 students towards on the mathematics learning by using the TGT technique at the high level.