ผลการศึกษาการเรียนเรื่องวัยรุ่นและพัฒนาการทางเพศของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิค STAD ร่วมกับชุดกิจกรรม - สามหาดไทย, วลีพร; รุญเจริญ, ธชา (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาผลการเรียนรู้เรื่องวัยรุ่นและพัฒนาการทางเพศของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิค STAD ร่วมกับชุดกิจกรรม 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการเรียนรู้เรื่องวัยรุ่นและพัฒนาการทางเพศ  โดยการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิค STAD ร่วมกับชุดกิจกรรมนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1 จำนวน 25 คน โรงเรียนอ่างห้วยยาง ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 3) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 4 แผน ชุดกิจกรรม แบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าสถิติพื้นฐานโดย ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการเรียนรู้เรื่องวัยรุ่นและพัฒนาการทางเพศ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิค STAD ร่วมกับชุดกิจกรรม มีค่าเฉลี่ยก่อนเรียน 15.20 ค่าเฉลี่ย หลังเรียน 23.84 ความก้าวหน้า 8.64 ร้อยละความก้าวหน้า 27.73 นักเรียนมีความรู้เพิ่มขึ้น 2. ความพึงพอใจของนักเรียนในการเรียนเรื่องวัยรุ่นและพัฒนาการทางเพศ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ เทคนิค STAD ร่วมกับชุดกิจกรรม มีค่าเฉลี่ย 4.56 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 0.56 อยู่ในระดับมากที่สุด   The objectives of this research are 1) to study the learning outcomes of adolescence and sexual development. of Mathayom 1 students using cooperative learning, the STAD technique, together with activity sets 2) to study the satisfaction of Mathayom 1 students with learning about adolescence and sexual development. By organizing cooperative learning, STAD techniques, together with activity sets for 25 Mathayom 1 students at Ang Huai Yang School. In the 2 semester of academic year 2022 3) The tools used in the research include 4 learning management plans, activity sets, satisfaction assessment forms. Statistics used in data analysis include basic statistics by means, standard deviations. The research findings are as follows: 1. The learning outcomes regarding adolescence and sexual development of first-year high school students using the STAD technique combined with activity sets showed significant improvement. The average score before the intervention was 15.20, while the average score after the intervention was 23.84. The progress made was 8.64, equivalent to 27.73% of overall improvement. The students demonstrated increased knowledge on the subject. 2. The satisfaction level of first-year high school students towards learning about adolescence and sexual development using the STAD technique combined with activity sets was highly favorable. The average satisfaction score was 4.56, with a standard deviation of 0.56, indicating the highest level of satisfaction.