การพัฒนาโปรแกรมเสริมสร้างภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 1 - พรมฐาน, มงคล; จิตรนันท์, ธัชชัย (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 4 No 2 (2567): พฤษภาคม – สิงหาคม 2567, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพที่เป็นจริง สภาพที่คาดหวัง และความต้องการจำเป็น และ 2) ออกแบบและประเมินโปรแกรมเสริมสร้างภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารและครู จำนวน 298 คน และมีกลุ่มผู้ให้ข้อมูล จำนวน 8 คน มีเครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบด้วย ร้อยละ ค่ามัชฌิมเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพที่เป็นจริงของการเสริมสร้างภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมาก สภาพที่คาดหวังของการเสริมสร้างภาวะผู้นำเชิงสร้างสรรค์ของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และความต้องการจำเป็นในการพัฒนาลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ ความคิดสร้างสรรค์ การทำงานเป็นทีม ความแตกต่างระหว่างบุคคล ความยืดหยุ่นและปรับตัว การมีวิสัยทัศน์ ตามลำดับ และ 2) ผลการพัฒนาโปรแกรมมีองค์ประกอบคือ หลักการ วัตถุประสงค์ เนื้อหา กิจกรรม การวัดและประเมินผล ซึ่งมีเนื้อหา 5 โมดูล ได้แก่ โมดูล 1 ความคิดสร้างสรรค์ โมดูล 2 การทำงานเป็นทีม โมดูล 3 ความแตกต่างระหว่างบุคคล โมดูล 4 ความยืดหยุ่นและปรับตัว และโมดูล 5 การมีวิสัยทัศน์ ส่วนผลการประเมินความเหมาะสม และความเป็นไปได้ ของโปรแกรมอยู่ในระดับมากที่สุด  This research article aims to study the current condition. Desired condition and necessary needs and to design and evaluate programs to enhance creative leadership among school administrators. Under the jurisdiction of the Kalasin Primary Educational Service Area Office, Area 1, the sample group consisted of 298 administrators and teachers and a group of 8 people providing information. Research tools included questionnaires, evaluation forms. Statistics used in data analysis included percentages, arithmetic mean values. Standard deviation and the index of essential needs The results of this study were as followings: 1) The current state of fostering creative leadership among school administrators. Overall, it is at a high level. Desired conditions for fostering creative leadership among school administrators. Overall, it is at the highest level. And the necessary needs for developing creative leadership of executives from highest to lowest include creativity. teamwork individual differences Flexibility and adaptability Having a vision, respectively, and 2) a program to enhance creative leadership of school administrators, consisting of principles, objectives, content, activities, measurement and evaluation. There are 5 modules, including Module 1. Creativity, Module 2 Teamwork, Module 3 Individual Differences, Module 4 Flexibility and Adaptability, and Module 5 Vision. and the evaluation results for suitability and feasibility of the program were at the highest level.