การพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง วัสดุการใช้ประโยชน์ โดยการจัดการเรียนรู้เชิงรุกร่วมกับเทคนิคการใช้คำถาม - จันทราชัย, เมยาวี; เขจรภักดิ์, ธัญญลักษณ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐานของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โดยการจัดการเรียนรู้เชิงรุกร่วมกับเทคนิคการใช้คำถามให้มีประสิทธิภาพมากกว่าร้อยละ 75 เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ แบ่งการพัฒนาออกเป็น 3 วงรอบ กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนห้วยเม็กราษฎร์นุกูล จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ และแบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน  ผลการพัฒนาทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน ปรากฏดังนี้ ผลการพัฒนาวงรอบที่ 1 นักเรียนมีคะแนนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน เฉลี่ยเท่ากับ 8.24 โดยมีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 75 จำนวน 2 คน คิดเป็นร้อยละ 11.76 ผลการพัฒนาวงรอบที่ 2 นักเรียนมีคะแนนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน เฉลี่ยเท่ากับ 11.35 โดยมีนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 75 จำนวน 6 คน คิดเป็นร้อยละ 35.29 และผลการพัฒนาวงรอบที่ 3 นักเรียน มีคะแนนทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน เฉลี่ยเท่ากับ 13.35 โดยมีนักเรียน ที่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 75 จำนวน 17 คน คิดเป็นร้อยละ 100.00 The objective of this research was to develop basic scientific process skills of Grade 2 students by organizing active learning in combination with question-based techniques, with efficiency of more than 75%. Developing by Action Research divided into 3 cycles. The target audiences used in this research were 17 students of Grade 2 in Academic Year 2023 at Huay Mekrat Nukul School. Research instruments included 12 learning management plans, the basic scientific process skills measuring form, and a student behavior assessment form. Statistics used to analyze data consisted of percentage, mean, and standard deviation. The results of the development of basic scientific process skills were as follows: The first cycle: Students had an average of the basic scientific process skills score total at 8.24, with students who can passed the 75 percent criterion were 2 students, accounting for 11.76 percent., The second cycle: Students had an average of the basic scientific process skills score total at 11.35, with students who can passed the 75 percent criterion were 6 students, accounting for 35.29 percent., and The third cycle: Students had an average of the basic scientific process skills score total at 13.35, with students who can passed the 75 percent criterion were 17 students, accounting for 100.00 percent.