การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ด้านการอ่านจับใจความภาษาไทยโดยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิด ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - อันนอก, เชาวนันต์; เขจรภักดิ์, ธัญญลักษณ์; เอกพิมพ์, สมาน (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิด ตามเกณฑ์ 75/75  2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนโดยใช้แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิด กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 6 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนบ้านดอนเวียงจันทน์ จำนวน 10 คน ได้มาโดยใช้การสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิด  2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจพึงพอใจของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติทดสอบที แบบกลุ่มเดียว (One samples t-test) ผลวิจัยพบว่า 1) กิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิดสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.14/81.50 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 75 / 75 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิด สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05  และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ4R ร่วมกับแผนผังความคิดส่งเสริมการอ่านจับใจความโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด The objectives of this research are as follows :1) Development of Thai Reading Comprehension Ability of Grade 6 Student using SQ4R learning with mind map to achieve an efficiency rating  E 1 /E 2 of 75/75 2) compare Grade 6 th students’ learning achievements before and after using the SQ4R learning with maid map  management to enhance Thai reading comprehension skills, and 3) study the satisfaction of Grade 6 th students with the SQ4R learning with mind map management that enhances Thai reading comprehension skills.The cohort consisted of 10 pupils in the second semester of the academic year 2023 at Bandonviangjan School in Mahasarakham Province. The research instruments used were 1) lesson plans of SQ4R learning with mind map management, 2) a test of learning achievements in Thai reading comprehension skills, and 3) a student satisfaction questionnaire regarding SQ4R learning with mind map management. In data analysis including percentages, means, standard deviations, and paired t-tests were utilized. The findings revealed that: 1) The activities of SQ4R learning with mind map management that enhances English reading comprehension skills has an efficiency value of 82.14/81.50, which was higher than the predetermined criteria, 2)  The learning achievements of students using SQ4R learning with mind map management were statistically significantly higher after than before, and 3) The overall level of student satisfaction with the SQ4R learning with mind map management system was at the highest level.