การพัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 - สรรพโภชน์, อาทิตยา; เพาพาน, ชัยยนต์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา 2) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นในการพัฒนาการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา และ 3) พัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 โดยใช้วิธีวิจัยแบบผสานวิธี แบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาองค์ประกอบของการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา ประเมินความเหมาะสมขององค์ประกอบโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน ระยะที่ 2 ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นของการพัฒนาการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 332 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 2 ชุด ได้แก่ แบบสอบถามสภาพปัจจุบัน และแบบสอบถามสภาพที่พึงประสงค์การบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.954 และ 0.957 ตามลำดับ และ ระยะที่ 3 พัฒนาแนวทางการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา โดยการสัมภาษณ์ผู้บริหารสถานศึกษา และครูที่รับผิดชอบงานวิชาการ จำนวน 7 คน และประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ โดยผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 คน สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีการจัดลำดับความต้องการจำเป็นแบบปรับปรุง ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบของการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 ประกอบด้วย 1) ด้านการพัฒนาหลักสูตร 2) ด้านการเรียนการสอนที่หลากหลาย 3) การจัดการเรียนรู้ 4) ด้านสื่อ นวัตกรรม และเทคโนโลยี และ 5) การประเมินผลการเรียนรู้ 2. สภาพปัจจุบันของการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 โดยรวมอยู่ในระดับมาก และสภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เรียงลำดับความต้องการจำเป็นในการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา พบว่า ด้านการจัดการเรียนรู้ มีความต้องการพัฒนามากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการพัฒนาหลักสูตร และด้านการเรียนการสอนที่หลากหลาย และด้านที่มีความต้องการพัฒนาต่ำที่สุด คือ ด้านการประเมินผลการเรียนรู้ 3. แนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการวิถีใหม่ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 มีทั้งหมด 5 องค์ประกอบ 18 แนวทาง ดังนี้ 1) ด้านการพัฒนาหลักสูตร จำนวน 4 แนวทาง 2) ด้านการเรียนการสอนที่หลากหลาย จำนวน 3 แนวทาง 3) การจัดการเรียนรู้ จำนวน 4 แนวทาง 4) ด้านสื่อ นวัตกรรม และเทคโนโลยี จำนวน 3 แนวทาง และ 5) การประเมินผลการเรียนรู้ จำนวน 4 แนวทาง และผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน This research has objective, 1) to study the components of a new normal academic administration in schools; 2) to investigate the current state, desired state and needs of development a new normal academic administration in schools; and 3) to develop the guidelines of a new normal academic administration in schools under Roi-Et primary educational service area office 2. The research design was mixed-methods, divided into 3 phases. Phase 1: Study the components of a new normal academic administration in schools, the components evaluated by 5 experts. Phase 2:  investigate the current state, desired state and needs of development a new normal academic administration in schools, the sample were 332, the data were analyzed using questionnaire of the current state and desired state with 5 rating scales and 0.954, 0.957 of reliability. Phase 3: develop the guidelines of a new normal academic administration in schools, the data were collected by interview 7 school administrators and teachers who responsible for academic department in schools where there was the best practice in academic administration. The guidelines were evaluated in terms of appropriateness and feasibility by 5 experts. The statistics used were mean, standard deviation, and Priority Needs Index (PNI modified ).  The findings of the study revealed the following: 1. The components of a new normal academic administration in schools under Roi-Et primary educational service area office 2 consisted of 1) curriculum development, 2) variety of teaching and learning, 3) learning management, 4) materials, innovation and technology, and  5) learning evaluation. 2. The current state of a new normal academic administration in schools overall rated in more level, while the desired state of a new normal academic administration in schools overall rated in the most level. Upon evaluating the needs of development, it was found that the aspect with the highest development need consisted of learning management, curriculum development, variety of teaching and learning, materials, innovation and technology and learning evaluation respectively. 3. The guidelines of a new normal academic administration in schools under Roi-Et primary educational service area office 2 comprised of 5 components and 18 guidelines;  1) curriculum development consisted of 4 guidelines, 2) variety of teaching and learning comprised of 3 guidelines, 3) learning management consisted of 4 guidelines,  4) materials, innovation and technology consisted of 3 guidelines, and 5) learning evaluation with 4 guidelines. The results of the appropriateness and feasibility evaluation overall rated in the most level.