การศึกษาทักษะการคิดสร้างสรรค์ ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้น (5 STEPs) ร่วมกับการแสดงละคร รายวิชา ส 31101 สังคมศึกษา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนร่องคำ - วงษ์แสดง, กิตตินันท์; ตุงคะสมิต, อังคณา (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 3 No 3 (2566): กันยายน-ธันวาคม 2566, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทักษะการคิดสร้างสรรค์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนร่องคำที่ได้เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้น (5 STEPs) ร่วมกับการแสดงละคร รายวิชา ส 31101 สังคมศึกษา 2) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนร่องคำที่ได้เรียนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้น (5 STEPs) ร่วมกับการแสดงละคร รายวิชา ส 31101 สังคมศึกษา 3) ศึกษาเจตคติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนร่องคำ ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้น (5 STEPs) ร่วมกับการแสดงละคร รายวิชา ส 31101 สังคมศึกษา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 4/1 โรงเรียนร่องคำ อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาฬสินธุ์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 40 คน รูปแบบการวิจัย เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลองโดยใช้รูปแบบการทดลองแบบกลุ่มเดียวที่มีการทดสอบก่อนและหลังการทดลอง (One Group Pretest – Posttest Design) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้น (5 STEPs) ร่วมกับการแสดงละคร กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม หน่วยการเรียนรู้ที่ 4 เรื่อง สังคมมนุษย์ จำนวน 5 แผน ใช้เวลาในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ 12 ชั่วโมง 2) แบบทดสอบวัดทักษะการคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นแบบอัตนัยมีลักษณะเป็นสถานการณ์ มีคะแนนเต็ม 20 คะแนน 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 30 ข้อ 4) แบบสอบถามวัดเจตคติของผู้เรียนที่มีต่อการจัดการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้น (5 STEPs) ร่วมกับการแสดงละคร จำนวน 20 ข้อ เป็นแบบมาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ   ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้น(5 STEPs) ร่วมกับการแสดงละคร มีคะแนนทักษะการคิดสร้างสรรค์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 2) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้น (5 STEPs) ร่วมกับการแสดงละคร มีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีเจคติต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้กระบวนการเรียนรู้ 5 ขั้น (5 STEPs) ร่วมกับการแสดงละครในระดับมาก มีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.22 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.17 The purposes of this research were 1) to study the creative thinking skill of tenth grade students in Rongkham School who have learned by using a 5 STEPs learning process with dramatics in social studies subject S31101 2) to study learning achievements of tenth grade students in Rongkham School who have learned by using a 5 STEPs learning process with dramatics in social studies subject S31101 3) to study the attitudes of tenth grade students in Rongkham School in the management of learning using a 5 STEPs learning process with dramatics in social studies subject S31101. The sample group consisted of the 40 students in grade 10 at Rongkham School, Rong Kham District, Kalasin Province, under the Secondary Educational Service Area Office Kalasin, who were studying in the first semester of academic year 2021. This research was a Quasi Experimental Research using One Group Pretest – Posttest Design. The instruments for the study included 1) 5 lesson plans using a 5 STEPs learning process with dramatics in unit 4 Human Society within 12 hours of learning activities, under the Social Studies, Religion and Culture Department.  2) a creative thinking skills test, which is a subjective test about situations, 20 points 3) The 4-choice multiple choice achievement test in 30 items 4) a questionnaire on attitudes of the students towards organizing learning management using a 5 STEPs learning process with dramatics in 20 questions that are rating scale 5-level. The research finding were as follow:  1) The students who have learned by using a 5 STEPs learning process with dramatics have a creative thinking skills posttest mean score was higher than the pretest mean score with statistically significantly at the level of .01 2) The students who have learned by using a 5 STEPs learning process with dramatics have a learning achievement posttest mean score was higher than the pretest mean score with statistically significantly at the level of .01 3)  The students in tenth grade have an attitude towards learning management by 5 STEPs learning process with dramatics at a high level with a total mean score of 4.22 and a standard deviation of 0.17.