การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ทวีปอเมริกาเหนือ วิชาสังคมศึกษา โดยการจัดการเรียนรู้แบบซิปปาร่วมกับการใช้เกมออนไลน์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - รักจรรยาบรรณ, อัมพร; ธรรมศิริขวัญ, พอเจตน์; รอดมั่นคง, ทัศนีย์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 3 No 3 (2566): กันยายน-ธันวาคม 2566, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องทวีปอเมริกาเหนือ วิชาสังคมศึกษา ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้แบบซิปปาร่วมกับการใช้เกมออนไลน์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบซิปปาร่วมกับการใช้เกมออนไลน์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 48 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม เรื่อง ทวีปอเมริกาเหนือ โดยการจัดการเรียนรู้แบบซิปปาร่วมกับการใช้เกมออนไลน์ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน โดยการจัดการเรียนรู้แบบซิปปาร่วมกับการใช้เกมออนไลน์ เรื่องทวีปอเมริกาเหนือ เป็นแบบทดสอบชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการเรียน โดยการจัดการเรียนรู้แบบซิปปาร่วมกับการใช้เกมออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนมีค่าเท่ากับ 14.23 หลังเรียนมีค่าเท่ากับ 32.59 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ผลความพึงพอใจ ของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้แบบซิปปาร่วมกับการใช้เกมออนไลน์ เรื่อง ทวีปอเมริกาเหนือ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.20 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.78 The objectives of this research were 1) to compare the learning achievement on the topic of North America in Social Studies subject before and after having undergone with CIPPA model in conjunction with online games for Mattayomsuksa III students, and 2) to study the Mattayomsuksa III students’ satisfaction towards learning management through CIPPA model and online games. The samples were 48 Mattayomsuksa III students.  The research tools consisted of lesson plan in the learning area of Social Studies, Religions and Culture on the topic of North through CIPPA model in conjunction with online games and pre-test and post-test for learning management with CIPPA model; online games on the topic of North America-the tests were 40 multiple-choice questions with four answers; questionnaire on students’ satisfaction after having undergone with CIPPA model and online games. The statistic used for data analysis were the mean, standard deviation and t-test. The findings were as follows: 1. The academic achievement after having undergone with CIPPA model in conjunction with online games was higher the criteria at 32.59. It was statistically significant at the .05 level, compared with the academic achievement before having undergone with CIPPA model, 14.23. 2. The overall of the Mattayomsuksa III students’ satisfaction towards learning management through CIPPA model in conjunction with online games on the topic of North America was at the high level. Its average was 4.20; its standard deviation was 0.78.