สภาพและแนวทางการพัฒนาการบริหารงบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบล ในเขตอำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ - ชาญศึก, อภิรักษ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 4 No 2 (2567): พฤษภาคม – สิงหาคม 2567, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารงบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารงบประมาณองค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ กลุ่มตัวอย่างที่ใช่ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ บุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบลฝ่ายการเมือง และฝ่ายประจำในเขตอำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 103 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า  ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .090 การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารงบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบลในเขตซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ปรากฏว่า สภาพการบริหารงบประมาณสุงสุด คือ ด้านการจัดทำงบประมาณ รองลงมาคือด้านการใช้จ่ายงบประมาณ ส่วนด้านที่มีสภาพการบริหารงบประมาณต่ำสุด คือ ด้านการควบคุมติดตามผล 2) แนวทางการพัฒนาการบริหารงบประมาณขององค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอซับใหญ่ จังหวัดชัยภูมิ ควรมีการใช้คน เงิน วัสดุ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำงบประมาณให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดที่สุด จัดสรรบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด มีการวิเคราะห์ผลการปฏิบัติงานด้านการจัดทำงบประมาณที่ผ่านมาเสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาที่กำหนดตรงตามเป้าหมายที่วางไว้  มีการใช้จ่ายงบประมาณและการขออนุมัติเบิกจ่ายตามลำดับขั้นตอนสายการบังคับบัญชา มีแผนการเบิกจ่าย และกำหนดวิธีการเบิกจ่ายและระยะเวลาการเบิกจ่ายเพื่อให้เกิดเป้าหมายที่ชัดเจน มีการรายงานผลการใช้จ่ายงบประมาณให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบอย่างต่อเนื่อง มีสายการบังคับบัญชาการควบคุมติดตามผลการใช้จ่ายงบประมาณที่ชัดเจนเพื่อให้เกิดการปฏิบัติงานตามลำดับ กำหนดวัตถุประสงค์และเป้าหมายที่ชัดเจนในการควบคุมติดตามผลการใช้จ่ายงบประมาณและมีการควบคุมติดตามผลการใช้จ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามระเบียบวิธีปฏิบัติเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด The research was 1) to study the states of the budget administration of sub-district administration organizations in Subyai district, Chaiyaphum, and 2) to study the approaches to develop the budget administration of sub-district administration organizations in Subyai district, The sample group was 103 personnel of sub-district administration organizations in Subyai district, Chaiyaphum. The rating scales questionnaires were used to collect the data. The data was analyzed by using frequency, percentage, mean, and standard deviation. The research result revealed that: 1) The states of the budget administration of sub-district administration organizations in Subyai district, Chaiyaphum were at the high level overall. Considering on each budget maneuver showed the highest mean scores, followed by the budget expense, whereas, the follow up showed the lowest mean score. 2) The approaches to develop the budget administration of sub-district administration organizations in Subyai district, Chaiyaphum were as follows: should prepare man, money, rials which were deal with the budget maneuver to spend the resources in better economic. prepare the personnel who had the knowledge about the budget maneuver to get more the highest efficiency. analyze the operation result, In the budget maneuver which was complete in time and in the goal. spend and ask for authorization in ordering of command. plan their budget reimbursement. Also, they should set up the method and the duration in budget reimbursement to make the clear objectives.  report their budget expense to the stakeholder continuously. clear their structure as the command line to control and follow up the clear budget expense to be into the best practice. set up the clear objectives and goals in controlling and following up the budget expense. and control and follow up the budget expense following the regulation to get the highest efficiency.