ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำทางวิชาการกับสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาบัวลาย 1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6 - ครองยุติ, รัชนีกร; ฉัตรชัยพลรัตน์, อาทิตย์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 3 No 3 (2566): กันยายน-ธันวาคม 2566, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำทางวิชาการกับสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูสังกัดศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาบัวลาย 1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6 รวม 68 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าค่าประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient) ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาบัวลาย 1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6 โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) สมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา ศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาบัวลาย 1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6 โดยรวมอยู่ในระดับมาก 3) ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำทางวิชาการกับสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดศูนย์พัฒนาคุณภาพการศึกษาบัวลาย 1 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6 ทุกด้านมีความสัมพันธ์ทางบวก และมีความสัมพันธ์อยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ยกเว้น ด้านการบริหารจัดการหลักสูตร กับคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณไม่มีความสัมพันธ์กัน The purpose of this research was to study the relationship between academic leadership and the competencies of school administrators. The sample group used in this research were school administrators and teachers under the Bua Lai Educational Quality Development Center 1, Nakhon Ratchasima Primary Educational Service Area Office 6, totaling 68 people. The instrument used in the study was a questionnaire. Statistics used in data analysis were percentage, mean, standard deviation. and the Pearson Product Moment Correlation Coefficient.           The results of the study revealed that (1) the academic leadership of school administrators Bua Lai Educational Quality Development Center 1, Nakhon Ratchasima Primary Educational Service Area Office, Region 6 overall was at a high level. (2) The performance of school administrators. Bua Lai Educational Quality Development Center 1, Nakhon Ratchasima Primary Educational Service Area Office 6 overall was at a high level. (3) Correlation coefficient between academic leadership and educational institution administrators' competencies. Under the Bua Lai Educational Quality Development Center 1, Nakhon Ratchasima Primary Educational Service Area Office 6, all aspects had a positive relationship. and have a high level of correlation with statistical significance at the .01 level, except for the aspect of curriculum management and morality, ethics and code of conduct are not related.