การบริหารงานวิชาการตามหลักอริยสัจ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 1 - มุงคุณแสน, พัชราพร; ผศ.ดร., พระครูปริยัติคุณรังษี; หัสรินทร์, ประสงค์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา 2) ศึกษาการบริหารงานวิชาการตามหลักอริยสัจ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษา 3) ศึกษาแนวทางการบริหารงานวิชาการตามหลักอริยสัจ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 1 เป็นการวิจัยแบบผสมผสานวิธี เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ และแบบสัมภาษณ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 196 คน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญในการสัมภาษณ์ 5 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เอกสาร            ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารงานวิชาการตามหลักอริยสัจ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) การบริหารงานวิชาการตามหลักอริยสัจ 4 ของผู้บริหารของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนขนาดเล็กสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 1 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 3) แนวทางการบริหารงานวิชาการตามหลักอริยสัจ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเลย เขต 1 ผู้บริหารสถานศึกษาให้ข้อคิดเห็น (1) ด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษาควรมีการจัดทำหลักสูตรให้สอดคล้องกับบริบทสถานศึกษา มีการวางแผน มีการร่วมมือกับทุกฝ่าย (2) ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ ควรจัดประสบการณ์การเรียนรู้ให้ผู้เรียน ส่งเสริมการจักการเรียนรู้ของผู้เรียนตามความสนใจ ความถนัดของผู้เรียน จัดสภาพแวดล้อมและแหล่งเรียนรู้ให้เอื้อต่อการจัดการเรียนรู้ มีการนำปัญหาที่เกิดขึ้นมาปรับปรุงแก้ไขในการจัดกระบวนการเรียนรู้ (3) ด้านการวัดผลและประเมินผลการเรียนควรมีการวัดพัฒนาการต่าง ๆ ของผู้เรียนตามมาตรฐานการเรียนรู้ของหลักสูตร เพื่อให้ผู้เรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนตามหลักสูตรสถานศึกษา มีการจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ครูได้เข้าใจ และสามารถนำวิธีการวัดผลประเมินผลมาใช้จริง (4) ด้านการพัฒนาสื่อนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษา สถานศึกษามีการจัดหาสื่อและเทคโนโลยีให้เพียงพอ และผู้บริหารสถานศึกษาควรสนับสนุนให้ครูจัดทำสื่อเพื่อใช้ในการจัดการเรียนการสอน มีการระดมทรัพยากรทางการศึกษาจาหผู้มีจิตศรัทธา (5) ด้านนิเทศการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษาติดตามสนับสนุน ให้กำลังใจ ช่วยเหลือการปฏิบัติงานของครูในด้านงานวิชาการ เช่น การเยี่ยมชั้นเรียน