สมรรถนะประจำสายงานของผู้บริหารสถานศึกษาที่สนับสนุนการจัดการเรียน การสอนแบบออนไลน์ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 - โมฆรัตน์, ณัฐวุฒิ; ชนะโยธา, พรทิวา (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 3 No 2 (2566): พฤษภาคม – สิงหาคม 2566, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของครูผู้สอนที่มีต่อสมรรถนะประจำสายงานของผู้บริหารสถานศึกษาที่สนับสนุนการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ของสถานศึกษา 2) เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูผู้สอนที่มีต่อสมรรถนะประจำสายงานของผู้บริหารสถานศึกษาที่สนับสนุนการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ของสถานศึกษา 3) เพื่อศึกษา แนวทางการพัฒนาสมรรถนะประจำสายงานของผู้บริหารสถานศึกษาที่สนับสนุนการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอน จำนวน 327 คน เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง สถิติที่ใช้ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสถิติทดสอบค่าที่ (t-test) และสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว F-test  (One - way ANOVA)  ผลการวิจัยพบว่า 1. สมรรถนะประจำสายงานของผู้บริหารสถานศึกษาที่สนับสนุนการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 ตามความคิดเห็นของครูผู้สอน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของครูผู้สอนต่อสมรรถนะประจำสายงานของผู้บริหารสถานศึกษาที่สนับสนุนการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 จำแนกตามอายุ วุฒิการศึกษา ประสบการณ์ทำงาน และขนาดของสถานศึกษาแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. แนวทางพัฒนาสมรรถนะประจำสายงานของผู้บริหารสถานศึกษาที่สนับสนุนการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 1) ควรศึกษาข้อมูลบุคลากรรายบุคคลเพื่อทำให้ทราบถึงความรู้ความสามารถ ความถนัดและข้อจำกัดของแต่ละบุคคลคนเพื่อนำไปสู่การมอบหมายงานให้เหมาะสม 2) ควรมีวิสัยทัศน์ในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการปฏิบัติงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ 3) ควรมีความสามารถในการชักจูงโน้มน้าวให้ผู้อื่นเห็นด้วย ยอมรับคล้อยตามอย่างมีความเข้าใจ เพื่อบรรลุจุดมุ่งหมายของการสื่อสารผ่านระบบออนไลน์ 4) ควรทำระบบสารสนเทศที่ดีและมีการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการบริหารสถานศึกษาอย่างเป็นระบบ