การบริหารงานวิชาการของผู้บริหารในยุคดิจิทัล โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดร้อยเอ็ด - ศรีประเสริฐ, จตุพร; จุลสุคนธ์, พรทิวา (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด; Vol 3 No 2 (2566): พฤษภาคม – สิงหาคม 2566, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารในยุคดิจิทัล โรงเรียนพระปริยัติธรรม 2) เพื่อเปรียบเทียบการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารในยุคดิจิทัล โรงเรียนพระปริยัติธรรม จําแนกตามตำแหน่ง ระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารในยุคดิจิทัล โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนและครูผู้สอน จำนวน 97 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาค่าความถี่ ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การทดสอบค่าเอฟ (F-test) และการทดสอบค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารงานวิชาการของผู้บริหารในยุคดิจิทัล โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2) ผลการเปรียบเทียบการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารในยุคดิจิทัล โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดร้อยเอ็ด จำแนกตามตำแหน่ง ระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 3) ข้อเสนอแนะการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารในยุคดิจิทัล โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดร้อยเอ็ด (1) สถานศึกษาควรมีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การผลิตและ    ใช้สื่อนวัตกรรม และเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา และพัฒนาทักษะการใช้ไอที แก่ครูอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ (2) ผู้บริหารควรมีการส่งเสริมครูผู้สอน ศึกษา และ ทำความเข้าใจแนวทางและพัฒนาการใช้สื่อ นวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อที่จะนำไปประยุกต์ใช้ให้เป็นประโยชน์ในการจัดการเรียนรู้และพัฒนาผู้เรียน (3) สถานศึกษาควรมีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงหลักสูตรเดิมให้ทันสมัยยิ่งขึ้นสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลก