การบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง โรงเรียนอนุบาลพยัคฆภูมิพิสัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 - สุขประเสริฐ, ปิยะนุช; ผันสว่าง, จิราภรณ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ 1)เพื่อศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนอนุบาลพยัคฆภูมิพิสัย 2)เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนอนุบาลพยัคฆภูมิพิสัยจำแนกตามเพศระดับการศึกษาและอาชีพ 3)เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของ ของผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนอนุบาลพยัคฆภูมิพิสัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ปกครองของนักเรียนโรงเรียนอนุบาลพยัคฆภูมิพิสัย จำนวน 260 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ t–test (Independent Samples) และ F–tes             ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนอนุบาลพยัคฆภูมิพิสัย โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงลำดับ ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากไปน้อยได้แก่ ด้านการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ ด้านการวัดและประเมินผล ด้านการพัฒนาสื่อ นวัตกรรม และเทคโนโลยีทางการศึกษา ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ และด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ตามลำดับ 2) เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครองโดยจำแนกตาม เพศและระดับการศึกษาต่างกัน พบว่าโดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนจำแนกตามอาชีพ โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน 3) ข้อเสนอแนะของผู้ปกครองต่อการบริหารงานวิชาการแบบมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง โรงเรียนอนุบาลพยัคฆภูมิพิสัย (1)ด้านการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา สถานศึกษาควรมีการสนับสนุนส่งเสริมการมีส่วนร่วมในด้านการวิพากษ์หลักสูตรให้มีความทันสมัยและมีกิจกรรมสอดคล้องกับการใช้ทักษะชีวิตตามข้อเสนอแนะของผู้ปกครอง (2)ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ สถานศึกษาควรพัฒนาวิธีการจัดการเรียนรู้ให้มีความหลากหลายและมีประสิทธิภาพสูงสุดกับผู้เรียน (3)ด้านการวัดและประเมินผล สถานศึกษาควรมีการแจ้งผลการประเมินร่วมกับผู้ปกครองเพื่อนำผลการประเมินไปใช้ในการพัฒนาและแก้ปัญหาผู้เรียนตามข้อเสนอแนะ (4)ด้านการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ สถานศึกษาควรส่งเสริมการมีส่วนร่วมกับชุมชนเพื่อเป็นต้นแบบในการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ และ (5)ด้านการพัฒนาสื่อนวัตกรรม และเทคโนโลยีทางการศึกษา สถานศึกษาควรให้การสนับสนุนโดยการมีส่วนร่วมกับผู้ปกครองและชุมชนในการเพิ่มโอกาสการเข้าถึงสื่อนวัตกรรม และเทคโนโลยีทางการศึกษาตามคำแนะนำและข้อเสนอแนะของผู้ปกครอง