ภาวะผู้นำสถานศึกษาตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง - ผันสว่าง, อมรรัตน์; ผันสว่าง, จิราภรณ์ (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2022)
ภาวะผู้นำสถานศึกษาตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงมีความสัมพันธ์กันระหว่างผู้นำ กับสถานศึกษา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าขับเคลื่อนสถานศึกษาให้เจริญก้าวหน้า มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน บรรลุผลสำเร็จ   ตามเป้าหมาย โดยใช้ภาวะผู้นำที่มีอยู่ในตัวจูงใจให้บุคลากรในถานศึกษาทำงานตามวัตถุประสงค์ สามารถกำหนดพฤติกรรมการทำงานของบุคคลทำงานประสบผลสำเร็จตามเป้าหมาย ภาวะผู้นำจึงมีความสำคัญต่อตัวผู้นำเป็นอย่างยิ่งในการปฏิบัติการและอำนวยการเพื่อให้การบริหารจัดการบรรลุเป้าหมายตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง อันจะไปสู่เป้าหมายหลักที่สำคัญที่สุดคือ ผู้เรียนเกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน