การทำงานของพนักงานประกันสังคมจังหวัดขอนแก่นในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 - กันกำแหง, ชลดา (วารสารการบริหารการศึกษา มมร.วิทยาเขตร้อยเอ็ด, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการทำงานของพนักงานประกันสังคมจังหวัดขอนแก่นในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ตามหลักการบริหารจัดการ POSDCoRB เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลจำนวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์ และทำการวิเคราะห์เนื้อหา           ผลการวิจัยพบว่า 1)การวางแผนบุคลากรในสำนักงานประกันสังคมมีการวางแผนการทำงานของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกัน 2)การจัดองค์กร มีการจัดองค์กรและการทำงานในรูปแบบเดิมเป็นไปตามระบบราชการ โดยมีการให้ความสำคัญกับการลดการแพร่ระบาดของโควิด-19 3)การจัดคนเข้าทำงานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการเปิดรับสมัครบุคลากรผ่านระบบออนไลน์และสัมภาษณ์ออนไลน์ ในส่วนของการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง เงินเดือน การโยกย้ายเป็นไปตามระเบียบของสำนักงานประกันสังคม ส่วนการอบรมเพื่อพัฒนาทักษะของบุคลากรจะเป็นรูปแบบออนไลน์ ผ่านแอพพลิเคชั่น Zoom และจัดให้เจ้าหน้าที่ทำแผนพัฒนารายบุคคลด้วยการเรียนผ่านระบบ e-leaning 4)การอำนวยการ หน่วยงาน  มีการตัดสินใจ วินิจฉัยสั่งการ ออกคำสั่ง หรือมอบหมายภารกิจการงานให้อยู่ภายใต้ผู้บังคับบัญชาอย่างชัดเจน แต่ละฝ่ายแต่ละส่วนงานมีภารกิจ ส่วนภารกิจเฉพาะเช่นการจัดกิจกรรมต่างๆ ทุกส่วนงานต้องร่วมกันรับผิดชอบงาน การสั่งการออกคำสั่งหรือมอบภารกิจงานผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่น LINE หรือ แอพพลิเคชั่น Zoom 5)การประสานงาน หน่วยงานมีการประสานงานกับหน่วยงานภายนอกด้วย VDO Conference แอพพลิเคชั่น LINE, Zoom, Facebook ระบบ e-Service และ E-mail เพื่อให้ทุกส่วนสามารถปฏิบัติงานประสานงานสอดคล้องกันและมุ่งไปสู่เป้าหมายอันเดียวกัน 6)การรายงาน หน่วยงานมีการรับรายงานผลการปฏิบัติงานของบุคคลและหน่วยงานผ่านแอพพลิเคชั่น LINE จดหมายอิเล็กทรอนิกส์และมีการปรับสภาพการประเมินผลการปฏิบัติงานเป็นรอบการประเมินใน 1 ปีจะมี 2 รอบ โดยรับรายงานผลเป็นกระดาษและรับรายงานผลจากส่วนกลางซึ่งต้องออกรายงานผลเป็นประจำทุกเดือน 7)การจัดการงบประมาณ มีการจัดการบัญชี การใช้จ่ายเงิน และตรวจสอบควบคุมด้านการเงินของหน่วยงานจะดำเนินการตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยการเบิกเงินจากคลัง การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงินและการนำเงินส่งคลัง และควบคุมภายในด้านการเงินตามแนวปฏิบัติของกรมบัญชีกลาง ทางสำนักงานประกันสังคมจะทำแผนบริหารความเสี่ยงตามแผนบริหารความเสี่ยงจังหวัดขอนแก่น