การบริหารเชิงกลยุทธ์ตามแนวอิทธิบาทธรรมโดยใช้วงจรคุณภาพเดมมิ่ง - สีตาชัย, สรศักดิ์; ., พระครูชัยรัตนากร (วารสารรัฐศาสตร์สาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย(Online); Vol 4 No 1 (2025): มกราคม – มิถุนายน 2568, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอรูปแบบการบริหารสถานศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่บูรณาการการบริหารเชิงกลยุทธ์ร่วมกับหลักอิทธิบาทธรรมในพุทธศาสนาและวงจรคุณภาพเดมมิ่ง (PDCA) เพื่อพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษา ผลการศึกษาพบว่า การนำหลักอิทธิบาทธรรม ได้แก่ ฉันทะ (ความพอใจ) วิริยะ (ความเพียร) จิตตะ (ความตั้งใจ) และวิมังสา (การทบทวนไตร่ตรอง) มาผสมผสานกับวงจรคุณภาพเดมมิ่งที่ประกอบด้วย การวางแผน (Plan) การปฏิบัติ (Do) การตรวจสอบ (Check) และการปรับปรุง (Act) สามารถที่จะยกระดับประสิทธิภาพในการบริหารเชิงกลยุทธ์ของสถานศึกษาได้อย่างเป็นรูปธรรม รูปแบบการบริหารสถานศึกษาที่นำเสนอประกอบด้วย 4 ขั้นตอนหลัก คือ (1) การวางแผนกลยุทธ์ด้วยฉันทะและวิริยะ (2) การปฏิบัติตามแผนกลยุทธ์ด้วยวิริยะและจิตตะ (3) การตรวจสอบและประเมินผลด้วยจิตตะและวิมังสา และ (4) การปรับปรุงและพัฒนากลยุทธ์ด้วยวิมังสาและฉันทะ ทั้งนี้ได้นำเสนอเครื่องมือการบริหารที่สอดคล้องกับแต่ละขั้นตอน เพื่อให้ผู้บริหารสถานศึกษาสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันจะนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพการศึกษาอย่างยั่งยืน