การปฏิบัติสมถกัมมัฏฐานในกายานุปัสสนา - สุภรเมธี, พระมหาสากล; ชวนปญฺโญ, พระครูปลัด สุริยะ (วารสารรัฐศาสตร์สาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย(Online); Vol 3 No 2 (2567): กรกฎาคม-ธันวาคม 2567, 2024)
การปฏิบัติสมถกรรมฐานในกายานุปัสสสนา เป็นการกำหนดให้สติสัมปชัญญะไปตามอาการของกายที่ทำให้เกิดเป็นอารมณ์เดียว เพื่อให้สติตั้งมั่นหรือการเพ่งเข้าไปในอิริยาบถ ธาตุ อาการทั้ง 32 ซึ่งเป็นวิธีฝึกจิตให้เป็นสมาธิอย่างแน่วแน่ในพระพุทธศาสนา ซึ่งการปฏิบัติสมถกัมมัฏฐานในกายานุปัสสนา โดยหลักใหญ่แล้วหมายถึง กาย คือ พิจารณาเห็นกายในกาย โดยมีสติสัมปชัญญะ เพื่อกำจัดอภิชฌาและโทมนัส เพื่อการดับทุกข์ เห็นแจ้งพระนิพาน อันเป็นไปความมุ่งหมายสูงสุดของพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นหลักการและวิธีการปฏิบัติเพื่อความดับทุกข์