แนวทางการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของทนายความอาสาโดยใช้หลักธรรมพรหมวิหาร 4 ในเขตพื้นที่กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ - อาชาสันติสุข, อภินันท์; เสมานู, พชรเดช (วารสารรัฐศาสตร์สาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย(Online); Vol 2 No 1 (2023): มกราคม-มิถุนายน 2566, 2023)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการปฏิบัติงานของทนายความอาสาในเขตพื้นที่กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของทนายความอาสาโดยใช้หลักธรรมพรหมวิหาร 4 ในเขตพื้นที่กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ และ  3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาทนายความอาสาโดยใช้หลักธรรมพรหมวิหาร 4 ในเขตพื้นที่กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มผู้บริหารทนายความอาสา กลุ่มทนายความอาสา กลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางพระพุทธศาสนา และกลุ่มประชาชนที่เข้าเคยใช้บริการทนายความอาสา ในพื้นที่กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหา            ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการปฏิบัติงานของทนายความอาสาในเขตพื้นที่กลุ่มจังหวัดร้อยแก่นสารสินธุ์ สภาพการทำงานของทนายความอาสาจะให้เฉพาะคำแนะนำเกี่ยวกับคดี ข้อกฎหมาย จะไม่เกี่ยวกับการทำคดี ส่วนปัญหาในการทำงานที่พบส่วนใหญ่ประชาชนเข้ามาปรึกษาทนายความอาสายังมีจำนวนน้อย เพราะขาดการประชาสัมพันธ์ทนายความอาสาบางคนยังขาดความรู้ความเข้าใจในข้อกฎหมายบางเรื่อง โดยเฉพาะกฎหมายที่ออกมาใหม่ นอกจากนี้ทนายความอาสามีการนำหลักธรรมมาใช้ในการปฏิบัติงานทั้งในด้านการวางแผน การลงมือปฏิบัติ การตรวจสอบ และการปรับปรุงแก้ไข 2. แนวทางการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของทนายความอาสาโดยใช้หลักธรรมพรหมวิหาร 4 ทนายความอาสาต้องมีเมตตากายกรรม เมตตาวจีกรรม และเมตตามโนกรรม มีจิตใจเป็นทนายความอาสา พร้อมช่วยเหลือคนอื่น มีสติในการทำงานยึดความถูกต้องเที่ยงธรรมโดยไม่มีอคติปฏิบัติต่อผู้มาขอรับคำปรึกษาอย่างเท่าเทียมกัน 3. ผลการศึกษาข้อเสนอแนะในการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานทนายความอาสาโดยใช้หลักธรรมพรหมวิหาร 4 ทนายความอาสาและทนายความทุกคนต้องยึดหลักพรหมวิหาร 4 เพื่อความเจริญในหน้าที่การงานและชีวิต เป็นผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ มีสติในการทำงาน การทำงานย่อมมีประสิทธิภาพเกิดประโยชน์สูงสุด