บทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการส่งเสริมและสนับสนุนการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบลตามหลักอิทธิบาท 4 ในเขตอำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด - นาโพนงาม, เอนก; ., พระครูกิตติวราทร (วารสารรัฐศาสตร์สาส์น มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย(Online); Vol 1 No 1 (2022): January-June 2022, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นที่มีต่อบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการส่งเสริมและสนับสนุนการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบลตามหลักอิทธิบาท 4  ในเขตอำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด 2)เพื่อเปรียบเทียบระดับความคิดเห็นที่มีต่อบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการส่งเสริมและสนับสนุนการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบลตามหลักอิทธิบาท 4 ในเขตอำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด 3)เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะแนวทางพัฒนาบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการส่งเสริมและสนับสนุนการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบลตามหลักอิทธิบาท 4 ในเขตอำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ กำนันผู้ใหญ่บ้านผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสารวัตรกำนัน แพทย์ประจำตำบล และบุคลากรส่วนท้องถิ่นในตำบลศรีสมเด็จ ตำบลเมืองเปลือย และตำบลโพธิ์สัย อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 773 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับมีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.60 - 1.00 และมีความเชื่อมั่นเท่ากับ .83 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ t–test (Independent Samples) และ F-test (One-way ANOVA)            ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความคิดเห็นที่มีต่อบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการส่งเสริมและสนับสนุนการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบลตามหลักอิทธิบาท 4 ในเขตอำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2. ผลการเปรียบเทียบบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการส่งเสริมและสนับสนุนการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบลตามหลักอิทธิบาท 4 ในเขตอำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด จำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา และสถานภาพหรือตำแหน่งทางสังคมพบว่าโดยรวมมีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน 3. ข้อเสนอแนะแนวทางพัฒนาบทบาทขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการส่งเสริมและสนับสนุนการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบลตามหลักอิทธิบาท 4 ในเขตอำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด ที่สำคัญได้แก่ควรกำหนดวิสัยทัศน์ภารกิจเป้าหมายในการพัฒนาการสาธารณสุขที่สอดคล้องกับปัญหาของท้องถิ่นและควรกำหนดรูปแบบการติดตามและประเมินผลการดำเนินงานตามแผนอย่างชัดเจนเป็นรูปธรรมควรส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลด้วยการเชิญชวนประชาชนบริจาคสมทบกองทุนฯ และควรเพียรพยายาม(วิริยะ) ปฏิบัติงานตามบทบาทหน้าที่ควรแต่งตั้งคณะกรรมการประเมินผลโครงการร่วมกับคณะกรรมการบริหารกองทุนสุขภาพตำบลควรประเมินผลการบริหารจัดการงบประมาณเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนสุขภาพตำบลควรส่งเสริมให้กองทุนสุขภาพตำบลและประชาชนมีส่วนสร้างนวัตกรรมการแก้ไขปัญหาสุขภาพด้วยตนเองชุมชนเองและควรมีแผนงาน มีระบบการเตรียมพร้อมรับปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นใหม่และส่งผลกระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่ในชุมชน