ความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการขององค์การบริหารส่วนตำบลยางอู้ม อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ - เจือจันทร์, ณฐอร (วารสารมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตอีสาน; Vol 1 No 1 (2020): มกราคม - เมษายน 2563, 2020)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของประชาชนและข้อเสนอแนะ ต่อการให้บริการขององค์การบริหารส่วนตำบลยางอู้ม อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ กลุ่มตัวอย่างเป็นประชากรในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลยางอู้ม อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 368 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยแบบสอบถามข้อมูลทั่วไป และความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการขององค์การบริหารส่วนตำบลยางอู้ม อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา จากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 ท่าน และคำนวณหาความเที่ยงตรง โดยใช้ ค่าสัมประสิทธ์อัลฟา ครอนบราค เท่ากับ 0.78 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาโดยการแจกแจงความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยพบว่า 1. ผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 368 คน ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุอยู่ระหว่าง 41 – 50 ปี จบการศึกษาในระดับประถมศึกษา ประกอบอาชีพเกษตรกรรม 2. ความพึงพอใจของประชาชนต่อการให้บริการขององค์การบริหารส่วนตำบลยางอู้ม อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.66) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่มีความพึงพอใจมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการให้บริการอย่างเสมอภาค ( = 3.70) ด้านการให้บริการอย่างรวดเร็วและตรงต่อเวลา ( = 3.69) ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ ( = 3.64) ด้านคุณภาพการให้บริการ ( = 3.60) ตามลำดับ