แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการทหาร กองพันทหารม้าที่ 6 กรมทหารม้าที่ 6 ในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ - ปยุตฺโต, พระครูวินัยธรวรชัด; เหมือยไธสง, อภิชิต (วารสารมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตอีสาน, 2020)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติงานและข้อเสนอแนะของข้าราชการทหาร กองพันทหารม้าที่ 6 กรมทหารม้าที่ 6 ในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากกลุ่มประชากรข้าราชการทหาร กองพันทหารม้าที่ 6 กรมทหารม้าที่ 6 ในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ จำนวน 139 คน นำมาวิเคราะห์ประมวลผลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 139 คน เป็นเพศชาย จำนวน 139 คน ร้อยละ 100 มีอายุอยู่ระหว่าง 21 - 30 ปี จำนวน 37 คน ร้อยละ 26.61 จบการศึกษาในระดับ ม.6/ปวช./ เทียบเท่า จำนวน 71 คน ร้อยละ 51.07 ระดับชั้นยศ ชั้นประทวนมากที่สุด จำนวน 110 คน ร้อยละ 79.13 ระดับเงินเดือนระหว่าง 10,001 - 20,000 บาท มากที่สุดจำนวน 79 คน ร้อยละ 56.83 แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการข้าราชการทหาร กองพันทหารม้าที่ 6 กรมทหารม้าที่ 6 ในสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ อยู่ในระดับมาก (= 3.93) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ไปหาน้อยที่สุด ได้แก่ ด้านความต้องการความสำเร็จ ด้านความต้องการความสัมพันธ์ ด้านความรับผิดชอบ ลักษณะงานที่ปฏิบัติ ด้านการปกครองบังคับบัญชา ด้านการได้รับการยอมรับ ด้านนโยบายการบริหาร และด้านเงินเดือนตามลำดับ ข้อเสนอแนะอื่น ๆ พบว่าควรมีการมอบหมายงานให้เหมาะสมกับความถนัดของผู้ปฏิบัติงานให้มากขึ้น สนับสนุนให้ข้าราชการทหารได้รับการอบรมเพื่อพัฒนาความรู้ ความเชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างหมวดงาน ผู้บังคับบัญชาควรพร้อมที่จะปกป้องผู้ใต้บังคับบัญชาเสมอลดการใช้อำนาจหน้าที่บังคับบัญชาให้น้อยลงมีการเปิดกว้างยอมรับฟังปัญหาในการปฏิบัติงาน