แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 - กุลชาติ, วรวิทย์ (วารสารมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตอีสาน, 2020)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 2) เพื่อศึกษาเกี่ยวข้อเสนอแนะกับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 กลุ่มประชากรตัวอย่างเป็นข้าราชการตำรวจในสังกัด ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 จำนวน 171 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่แบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 ท่าน ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ 0.90 และคำนวณหาความเที่ยง โดยใช้ค่าสัมประสิทธ์อัลฟาของครอนบราค เท่ากับ 0.87 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาโดยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 171 คน ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุอยู่ระหว่าง 51 - 60 ปี จบการศึกษาในระดับ ม.6/ปวช./เทียบเท่า ระดับชั้นยศชั้นประทวน เงินเดือนอยู่ระหว่าง 20,001 - 30,000 บาท แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการตำรวจ ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านที่มีแรงจูงใจโดยเรียงจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านความต้องการความสำเร็จ ด้านความต้องการความสัมพันธ์ ด้านความรับผิดชอบ ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ ด้านการปกครองบังคับบัญชา ด้านการได้รับการยอมรับ ด้านนโยบายการบริหาร และด้านเงินเดือนตามลำดับ