การประยุกต์ใช้หลักสังคหวัตถุ 4 ในการดำเนินชีวิตของประชาชนบ้านโคกสง่า ตำบลบ้านเรือ อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น - ยตินฺธโร (บุตรดา), พระเชิดพงษ์ (วารสารมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตอีสาน, 2020)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการประยุกต์ใช้หลักสังคหวัตถุ 4 ในการดำเนินชีวิตของประชาชนบ้านโคกสง่า ตำบลบ้านเรือ อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น 2) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะการประยุกต์ใช้หลักสังคหวัตถุ 4 ในการดำเนินชีวิตของประชาชนบ้านโคกสง่า ตำบลบ้านเรือ อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากกลุ่มประชากรประชาชนบ้านโคกสง่า จำนวน 208 คน นำมาวิเคราะห์ประมวลผลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยพบว่า 1. ผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 208 คน เป็นหญิง ร้อยละ 50.48 รองลงมา คือ เป็นชาย ร้อยละ 49.52 รองลงมา คือผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีอายุ 51 ปีขึ้นไป จำนวน 60 คน ร้อยละ 28.85 รองลงมา คือ อายุ 41 - 50 ปี จำนวน 57 คน ร้อยละ 27.40 อายุ 31 - 40 ปี จำนวน 48 คน ร้อยละ 23.08 อายุ 21 - 30 ปี จำนวน 28 คน ร้อยละ 13.46 และอายุต่ำกว่าอายุ 20 ปี จำนวน 15 คน ร้อยละ 7.21 รองลงมา คือ ระดับการศึกษาอยู่ในระดับประถมศึกษา จำนวน 94 คน ร้อยละ 45.19 รองลงมา คือ มัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 59 คน ร้อยละ 28.37 มัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า จำนวน 43 คน ร้อยละ 20.67 ปริญญาตรี จำนวน 8 คน ร้อยละ 3.85 และอนุปริญญาหรือเทียบเท่า จำนวน 4 คน ร้อยละ 1.92 2. การประยุกต์ใช้หลักสังคหวัตถุ 4ในการดำเนินชีวิตของประชาชนบ้านโคกสง่า ตำบลบ้านเรือ อำเภอภูเวียง จังหวัดขอนแก่น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาในแต่ละด้านพบว่า 1) ด้านทาน อยู่ในระดับมากที่สุด 2) ด้านปิยวาจา อยู่ในระดับมากที่สุด 3) ด้านอัตถจริยา อยู่ในระดับมากที่สุด 4) ด้านสมานัตตตา อยู่ในระดับมากที่สุด 3. มีข้อเสนอแนะจากการวิจัยครั้งนี้ ดังนี้ 1) ควรมีการส่งเสริมการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในชุมชนเพื่อสร้างความสามัคคีในชุมชน 2) ควรส่งเสริมให้มีการไกล่เกลี่ยด้วยการพูดหรือเจรจาที่ใช้เหตุผลเพื่อไกล่เกลี่ยปัญหาในชุมชน