แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น - เงาแก้ว, วินิจ (วารสารมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตอีสาน, 2020)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น       2) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะ และแนวทางส่งเสริมให้เกิดแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 94 คน นำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาประกอบด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่มีชั้นยศสิบเอก ร้อยละ 47.90 มีอายุระหว่าง 20 - 30 ปี ร้อยละ 63.80 มีสถานภาพสมรส ร้อยละ 53.20 มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาท ร้อยละ 68.10 จบการศึกษาในระดับ ม.6/ปวช./เทียบเท่า ร้อยละ 67.00 แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของข้าราชการทหารชั้นประทวน สังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 8 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านความสำเร็จของงาน ด้านความรับผิดชอบ ด้านลักษณะงานที่ปฏิบัติ ด้านการได้รับการยอมรับนับถือ และด้านความก้าวหน้าในงาน