การฝึกทักษะกระบวนการคิดทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์โดยใช้แบบฝึกทักษะ เรื่อง “การดำรงชีวิตของพืช” ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - บุญศร, จารุวรรณ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์, 2018)
บทความวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกทักษะกระบวนการคิดและเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์โดยใช้แบบฝึกทักษะเรื่อง “การดำรงชีวิตของพืช” ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล เทศบาลเมืองวังสะพุง จังหวัดเลย โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 44 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มเลือกแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบฝึกทักษะวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง “การดำรงชีวิตของพืช” และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ผลการวิจัยพบว่า คะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์โดยใช้แบบฝึกทักษะกระบวนการคิดเรื่อง “การดำรงชีวิตของพืช” ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่หลังการเรียนรู้สูงกว่าก่อนการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .01 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้             This research had objectives to practice of thinking process skills and compared in science by using skill exercises on "Plant life" for Prathomsuksa 4 students of Wang Saphung Municipality School, Wang Saphung District, Loei Province. The sample group was purposive sampling 44 student. Research tools Including science skills training on "plant life" and the achievement test. The results of the research showed that the average score of science achievement using the thinking skills practice exercise on "Plant life" of Prathom suksa students after learning is higher than before learning. With statistical significance at .01 which is in accordance with the assumptions set.