ปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ - ทองเฝือ, ประเสริฐ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 1 No 2 (2015): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2558), 2020)
ที่ดิน เป็นทรัพย์อันมีค่าที่ทุกคนหวงแหน และเป็นทรัพยากร ธรรมชาติที่มีความสำคัญยิ่งต่อการดำรงชีวิตมนุษย์ ปัญหาเรื่องการบุกรุกที่ดินของรัฐ จึงเป็นปัญหาเร่งด่วนระดับชาติ ที่จะต้องแก้ไข ก่อนที่ทรัพยากรทีสำคัญของชาติ จะไม่เหลือไว้สำหรับคนรุ่นหลัง บทความนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอเกี่ยวกับ ปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ เกี่ยวกับที่ดินสาธารณสมบัติของแผ่นดินสำหรับพลเมืองใช้ร่วมกัน(ที่ดินสาธารณประโยชน์) และแนวทางแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐดังกล่าว