พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ชุมชนโบราณเมืองไตรตรึงษ์ จังหวัดกำแพงเพชร - แสนคำ, ธีระวัฒน์ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 1 No 2 (2015): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 1 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2558), 2015)
ชุมชนโบราณเมืองไตรตรึงษ์ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำปิงในเขตตำบลไตรตรึงษ์ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร จากการศึกษาพัฒนาการทางประวัติศาสตร์พบว่า ชุมชนโบราณเมืองไตรตรึงษ์เริ่มมีการเข้ามาตั้งถิ่นฐานของผู้คนราวพุทธศตวรรษที่ 14-16 และมีความรุ่งเรืองอย่างมากในช่วงพุทธศตวรรษที่ 19-20 โดยอยู่ภายใต้อาณาจักรสุโขทัย ต่อมาได้ถูกทิ้งร้างในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 22 เนื่องจากสภาพบริบททางด้านการเมืองและสงครามในอาณาจักรอยุธยา The ancient community, Mueang Trai Trueng, was located on the bank of the Ping River in Trai Trueng Sub-district, Mueang District, Kamphaeng Phet. According to the study of historical development, people were initially settled in the ancient town, Mueang Trai Trueng, during the 14 th Buddhist century – the 16 th Buddhist century and it was very prosperous in the 19 th Buddhist century – the 20 th Buddhist century under the influence of the Kingdom of Sukhothai. Then, it was left abandoned early in the 22 nd Buddhist century because of the political context and the war in the Kingdom of Ayudhaya.