ความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของ โรงเรียนเทศบาลวังสะพุง 1 เทศบาลเมืองวังสะพุง จังหวัดเลย - บุญศร, จารุวรรณ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของโรงเรียนเทศบาลวังสะพุง 1 เทศบาลเมืองวังสะพุง จังหวัดเลย และ (2) ศึกษาข้อเสนอแนะในการพัฒนาการเรียนการสอนออนไลน์ของโรงเรียนเทศบาลวังสะพุง 1 เทศบาลเมืองวังสะพุง จังหวัดเลย ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ปกครองนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียนเทศบาลวังสะพุง 1 เทศบาลเมืองวังสะพุง จังหวัดเลย จำนวน 82 คน กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ปกครองที่นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4/2 ของโรงเรียนเทศบาลวังสะพุง 1  เทศบาลเมืองวังสะพุง จังหวัดเลย จำนวน 27 คน การวิจัยครั้งนี้ใช้เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง (Semi – structured interview) โดยทำการวิเคราะห์ข้อมูล ด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis)             ผลการวิจัย พบว่า จากการศึกษาพบว่า ความคิดเห็นของผู้ปกครองที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ดังนี้ 1. ทัศนคติต่อการเรียนการสอนออนไลน์ พบว่า ผู้ปกครองคิดว่าการเรียนการสอนออนไลน์ทำให้เกิดความปลอดภัยในภาวะโรคระบาด และทำให้ผู้ปกครองได้ใกล้ชิดกับเด็กมากขึ้น 2. การมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง พบว่า ผู้ปกครองได้กระตุ้นเตือนเด็กนักเรียนเข้าเรียนสม่ำเสมอ และไม่ค่อยรู้เรื่องว่าเด็กเรียนอะไรบ้าง 3. ความพร้อมการเรียนการสอน พบว่า ขาดแคลนอุปกรณ์การเรียนการสอน เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต โทรทัศน์ สัญญาณอินเตอร์เน็ต และ 4. ผลที่เกิดกับนักเรียน พบว่า เด็กนักเรียนไม่มีสมาธิในการเรียนและการสอนที่เป็นการสื่อสารทางเดียว ในขณะที่นักเรียนที่เรียนผ่านโทรศัพท์มือถือ ผู้ปกครองจะไม่ได้รับทราบถึงการเรียนการสอนเลย ก็เห็นเฉพาะเด็กนั่งฟัง และผู้ปกครองได้เสนอแนะดังนี้ 1. โรงเรียนควรให้นักเรียนไปเรียนที่โรงเรียน เพราะมีอุปกรณ์การเรียนการสอนพร้อมกว่าที่บ้าง 2. ครูควรแจ้งผู้ปกครองได้ทราบเกี่ยวกับส่งแผนการเรียนการสอนและเนื้อหาในแต่ละวัน 3. โรงเรียนควรสนับสนุนค่าอินเตอร์เน็ต             The objectives of the research article were (1) to study the opinions of parents toward online learning management at The 1 st Wangsaphung Municipality School, Wangsaphung Municipality, Loei Province, and (2) to study the suggestions for the development of online learning management at The 1st Wangsaphung Municipality School, Wangsaphung Municipality, Loei Province. he population used in this study were the 82 parents of prathomsuksa 4 students of The 1 st Wangsaphung Municipality School, Wangsaphung Municipality, Loei Province. The samples in this study were 82 parents of prathomsuksa 4/2 students of The 1st Wangsaphung Municipality School, Wangsaphung Municipality, Loei Province. This research uses the research tools as a semi-structured interview, and analyzing data with content analysis.             Research result found that Parents' opinions on online teaching and learning are as follows: 1. Attitudes towards online learning is found that parents think about online learning is safe children from COVID – 19, and it make relationship between parent and child better because they are closer. 2. Parents' participation shows that parents are urging students to attend classes regularly, but they rarely know what children are learning. 3. The readiness of teaching and learning shows that the lack of learning devices such as mobile phones, tablets, televisions, and the internet signal. And 4. The result of the students found that the students do not concentrate on learning which is one-way communication. While students studying via mobile phone Parents will not be informed of the teaching at all. Parents have suggested as follows 1. Schools should allow students to go to school Because there are more teaching tools than there are. 2. Teachers should inform parents about sending daily lesson plans and content. 3. Schools should support internet fees.