สังคมไร้ระเบียบต้องการ(คนมี)วินัย - โพดาพล, จักรกฤษณ์ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 2 No 2 (2016): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 2 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2559), 2016)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดในศตวรรษที่ 21 ที่เหมาะสมสำหรับสังคมไทย วัฒนธรรมไทย และคนไทย เพื่อให้มีการนำปรับใช้ได้อย่างเหมาะสม สำหรับการศึกษาในศตวรรษที่ 21 นั้น มีหลักการสำคัญ คือ การให้ความสำคัญกับผู้เรียนเป็นผู้เรียนรู้ด้วยตนเอง เพราะสภาพคนซึ่งหมายถึงผู้เรียนเปลี่ยนไปจากการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย ประกอบกับความทันสมัยของเทคโนโลยีสารสนเทศ และเทคโนโลยีสื่อสาร ทำให้ได้มีการเปลี่ยนบทบาทผู้สอนให้เป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจ และเป็นผู้แนะนำให้กับผู้เรียน รวมถึงการจัดสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ให้มีความเป็นทันสมัย ใช้สื่อการเรียนการสอนที่เป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่และพึ่งพาระบบอินเทอร์เนต การศึกษาต้องมีรูปแบบที่หลากหลายเหมาะสมสำหรับเด็กทุก ๆ คน           This article is intended to provide an overview of the 21st Century Learning Approach that is appropriate for Thai society, Thai culture and Thai people. For a 21st century study, it is important to focus on learners as self-learners. Because the condition of a person means that the learner has changed from the change of age. moreover, the modern information technology, and communication technology, they has transformed the role of the teacher into an inspirational. It is recommended to students. The learning environment is to be modern. Use modern teaching and technology-based media. Education requires a variety of styles for all children.