พระบรมธาตุนครชุมกับศรัทธาของชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดกำแพงเพชร - แสนคำ, ธีระวัฒน์ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์, 2015)
พระบรมธาตุนครชุม วัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร เป็นพระเจดีย์รูปทรงศิลปะมอญ-พม่า เนื่องด้วยได้รับการบูรณะจากชาวกะเหรี่ยงในประเทศพม่า ทำให้ชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดกำแพงเพชรให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก และในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดกำแพงเพชรจะเดินทางมาทำพิธีบูชาพระบรมธาตุนครชุมเป็นจำนวนมาก    Phra Barom Mathat Nakhon Chum at Phra Barom Mathat Nakhon Chum Temple (Royal Temple), Nakhon Chum Sub-district, Mueang District, Kamphaeng Phet Province, was the Mon-Burmese-style pagoda since it was restored by Karens in Myanmar. As a result, Karens in Kamphaeng Phet paid respect to and had faith in the pagoda. On the full moon day of the third lunar month, most of Karens in Kamphaeng Phet annually came to worship Phra Barom Mathat Nakhon Chum.