ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือก/สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล/ประชาชนในชุมชนบ้านเหมืองแบ่ง ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย - แสนบุราญ, ร้อยตำรวจโทรุ่งทิพย์ (วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์; Vol 3 No 2 (2017): วารสารศรีล้านช้างปริทรรศน์ ปีที่ 3 ฉบับที่ 2 (กรกฏาคม - ธันวาคม 2560), 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลของประชาชนในชุมชนบ้านเหมืองแบ่ง ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล จำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลของประชาชน ในชุมชนบ้านเหมืองแบ่ง ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนในชุมชนบ้านเหมืองแบ่งหมู่ที่ 3 ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย จำนวน 283 คน ได้กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของ Taro Yamane ทำการสุ่มอย่างง่ายโดยวิธีจับสลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติพื้นฐาน คือ ค่าความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติอนุมานหรืออ้างอิง (Inferential Statistics ) ได้แก่ สถิติไค-สแควร์ (Chi-Square Test) โดยใช้นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.05             ผลการวิจัยปรากฏว่า             1) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลของประชาชนในชุมชนบ้านเหมืองแบ่ง ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย โดยรวมทั้ง 3 ด้าน อยู่ในระดับมาก            2) ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลของประชาชนในชุมชนบ้านเหมืองแบ่ง ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย จำแนกตาม เพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ พบว่า มีความสัมพันธ์กัน